Trang chủ Tạp chí Tiền điện tử có phải bong bong hay không? Why Why Why?

Tiền điện tử có phải bong bong hay không? Why Why Why?

lúc 16:47
Táng lên

bong-bong-bitcoin

Tiền điện tử có phải là bong bóng? Lướt qua bất kỳ một trang tin lớn nào nói về chủ đề này, bạn sẽ thấy ít nhất một bài báo chỉ trích tiền điện tử như một “bong bóng tài chính”, hay một sự đầu cơ điên rồ. Hãy thử hỏi một người đã đầu tư thật, và bạn sẽ được nói điều hoàn toàn ngược lại. Vậy thật hư ra sao? Bong bóng tiền điện tử hay không? Tôi cho rằng nó hoàn toàn không phải bong bóng… và đúng, nó đúng là một loại bong bóng.

Tại sao tiền điện tử không phải là bong bóng?

“Bong bóng” này còn quá nhỏ so với vai trò công nghệ của nó. Hiện tại, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử mới chỉ vừa vượt qua ngưỡng 500 tỷ USD. So với bong bóng Dotcom năm xưa với giá trị lớn hơn gấp 10 lần. Xét về tầm quan trọng của nền tảng công nghệ ẩn dấu đằng sau (internet và blockchain), dường như vẫn còn nhiều triển vọng cho đà tăng trưởng. Một lợi ích nữa của các hệ thống phân tán là chúng trực tiếp đe dọa sự kiểm soát của các cơ quan, tổ chức, nghĩa là nó tiềm ẩn sức tăng trưởng mạnh hơn nhiều trên các ngành bị kiểm soát so với bong bóng Dotcom.

Bong bóng tiền mặt (fiat) lớn hơn rất rất nhiều lần. Chúng ta cần lưu ý việc này khi đánh giá điều gì mà thị trường lấy làm rào cản. Thị trường tiền điện tử có thể phát triển bền vững tới mức độ nào có thể đo lường ít nhất bằng bao nhiêu lượng tiền mặt bị mất đi.
Giai đoạn “sản phẩm người dùng cuối” thậm chí còn chưa bắt đầu. Hiện tại, có rất ít dự án mang tính khả dụng thực tế. Chúng ta chỉ đang nhìn thấy có sự đầu cơ vào tiềm năng sử dụng trong tương lai của công nghệ này. Nếu, hay một khi bắt đầu ứng dụng thật, chúng ta sẽ thấy thực sự có bao nhiêu vốn đổ thêm vào thị trường.

Tại sao tiền điện tử là bong bóng?

bong-bong-bitcoin1

Không ai thực sự sử dụng nó ngoài việc đầu cơ. Mặt trái của luận điểm trước đó: thị trường là chức năng giá trị chưa thực sự tồn tại. Trong khi điều này cho thấy thị trường còn chặng dài phát triển, đồng thời nói lên chức năng sử dụng thật sẽ không bao giờ được hiện thực hóa. Điều đó chắc chắn sẽ đúng với rất nhiều dự án mà có thể là hầu hết. Trong trường hợp đó, chúng ta sẽ chứng kiến bong bóng nổ.
Các nhà đầu tư phần lớn đều không biết đến chức năng cơ bản. Sự thiếu hụt thông tin của những người mới về các dự án mà họ gửi gắm toàn bộ số tiền tiết kiệm thật đáng lo ngại. Mấy ai mua Bitcoin biết rõ rằng giao dịch bitcoin được giới hạn chỉ khoảng 300 ngàn giao dịch mỗi ngày, với mức phí trung bình trên 20$, và giao dịch có thể tắc nghẽn vài ngày trời. Tất cả những điều đó đã khiến cho nhiều doanh nghiệp lớn không lựa chọn nó làm phương thức thanh toán? Có bao nhiêu người nắm giữ Ethereum biết rằng ứng dụng phổ biến nhất hiện tại là game “nuôi mèo ảo”, lý do dẫn đến việc mạng lưới bị tắc nghẽn nhiều lần? Có bao nhiêu nhà đầu tư là người sử dụng tiền điện tử thật sự?
Các dự án kém giá trị vẫn dễ sinh lợi nhuận. Tiền điện tử là một thị trường mới nổi mà hầu hết các dự án đều vận hành tốt hơn so với trong thị trường tiền mặt thông thường. Bạn có thể chọn mua ngay cả tá các đồng coin trong top 100, ngay cả những đồng tiền với khuyết điểm công nghệ rõ rệt, hay một đồng coin mà chẳng rõ “tông tích” đội ngũ phát triển hoặc cộng đồng, mà vẫn có lợi nhuận. Một khi thị trường “trưởng thành” và ổn định, chúng ta sẽ chứng kiến những cú điều chỉnh điên rồ nhất.

Nguồn: Dashforcenews

Xem thêm:

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn

MỚI CẬP NHẬT