Trang chủ Tạp chí Tiền điện tử có thể giảm thiểu một số tác động tiêu...

Tiền điện tử có thể giảm thiểu một số tác động tiêu cực của Brexit như thế nào

lúc 15:00
SHARE

Brexit, câu chuyện về sự chia tách ở châu Âu đã diễn ra trong nhiều năm, đã tạo ra rất nhiều vấn đề đau đầu cho các chính trị gia và người dân bình thường ở cả hai phía của Kênh. Quá trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu hiện đang tiến tới một deadline khác trong khi London và Brussels đang cố gắng tách ra bằng một thỏa thuận. Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson tuyên bố sẽ có một lối ra vào ngày 31 tháng 10, thỏa thuận hoặc không có thỏa thuận. Người Anh và những người hàng xóm Euro của họ đang chuẩn bị cho một cú hích khác trong hệ thống kinh tế và tài chính lục địa. Tiền điện tử, độc lập với các quyết định chính trị tập trung, có thể mang tới một số sự ổn định và tiện ích trong những thời điểm không chắc chắn này trong thế giới fiat.

Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu

Mối quan hệ của Anh với Châu Âu chưa bao giờ đơn giản hay rõ ràng. “Fog in Channel, Continent Cut Off” (Sương mù phủ đầy kênh, Đại lục bị chia cắt), là một tiêu đề báo chí có lẽ không bao giờ được in nhưng nó mô tả rất rõ thái độ của người Anh đối với đại lục. Và nó không giống như kiểu người châu Âu không được cho những thứ tốt như những gì họ đã có. Việc Vương quốc Anh gia nhập Cộng đồng kinh tế châu Âu đã bị Pháp phủ quyết hai lần, vào năm 1963 và 1967, với việc Tướng De Gaulle viện dẫn sự thù địch của Anh đối với việc xây dựng châu Âu, thiếu quan tâm đến thị trường chung cũng như sự khác biệt về kinh tế mà theo ông không tương thích với phần còn lại của châu Âu.

tien-dien-tu-co-the-giam-thieu-mot-so-tac-dong-tieu-cuc-cua-brexit-nhu-the-nao

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, phần lớn người dân Anh và đại diện chính trị của họ muốn tham gia những gì đã thích hợp với Liên minh châu Âu. Họ đã đạt được nó ở lần thử thứ ba, nhiều năm sau sự từ chức và cái chết của De Gaulle, với việc Vương quốc Anh trở thành thành viên của Cộng đồng châu Âu (EC) vào ngày 1 tháng 1 năm 1973 và xác nhận tư cách thành viên đầy đủ vào năm 1975, trong cuộc trưng cầu dân ý đầu tiên. Trước đó, tất cả các đảng chính trị lớn, các phương tiện truyền thông chính thống, và quan trọng nhất là phần lớn người Anh ủng hộ việc tiếp tục là tư cách thành viên – hơn 67% đã bỏ phiếu để ở lại. Bên cạnh đó, Luân Đôn đã đàm phán một danh sách từ chối và chấp nhận các chính sách quan trọng của châu Âu bao gồm Thỏa thuận Schengen, Liên minh kinh tế và tiền tệ, Khu vực tự do, an ninh và tư pháp, Hiến chương về các quyền cơ bản và thậm chí giành chiến thắng trong cuộc giảm giá của Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò khác về tư cách thành viên EU của Anh trong nhiều thập kỷ sau đó đã tạo ra một kết quả khá khác biệt. Hơn một nửa số cử tri tham gia cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23 tháng 6 năm 2016 (51,9%) đã bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi Liên minh châu Âu. Bất chấp bản chất không ràng buộc của cuộc trưng cầu dân ý, chính phủ Anh vẫn giữ lời hứa thực hiện kết quả này. David Cameron, lãnh đạo đảng Bảo thủ và thủ tướng Anh lúc bấy giờ, người đã vận động ở lại EU, đã từ chức và được thư ký Theresa May kế nhiệm vào mùa hè năm 2016. Bà đã khởi xướng quá trình rút lui khỏi EU vào ngày 29 tháng 3 năm Năm 2017, dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng hai năm tới. Anh “kích hoạt” Điều 50 của Hiệp ước về Liên minh châu Âu.

Thỏa thuận hay không thỏa thuận, đó là câu hỏi

Nữ thủ tướng thứ hai của Anh, đã từ chức vào tháng 7 sau thỏa thuận rút lui mà nội các của bà hướng tới với EU đã bị từ chối ba lần tại quốc hội vào đầu năm nay. Sau đó, bà được thay thế bởi cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, ông Boris Johnson, chính phủ của ông tiếp tục đàm phán với Brussels. Johnson, một nhân vật hàng đầu trong chiến dịch Bỏ phiếu, tuyên bố rằng Vương quốc Anh sẽ rời Liên minh châu Âu vào ngày 31 tháng 10 năm 2019, bất kể ngày đó có đạt được thỏa thuận hay không.

tien-dien-tu-co-the-giam-thieu-mot-so-tac-dong-tieu-cuc-cua-brexit-nhu-the-nao

Tuy nhiên, với việc các nhà lập pháp Anh ngăn chặn một no-deal Brexit, Johnson đã đề xuất một cuộc tổng tuyển cử vào ngày 15 tháng 10 nhưng động thái đã thất bại. Ông cũng yêu cầu Nữ hoàng bầu cử quốc hội từ ngày 10 tháng 9 trong nỗ lực đối phó trước với vấn đề các nghị sĩ chặn đứng lối ra mà không có thỏa thuận bằng cách thu hẹp quy định, điều mà khiến họ có thể làm được như vậy. Trong khi đó, một loạt các vụ kiện ở tòa án đã thách thức các hành động của thủ tướng Chính phủ. Trong trường hợp không có hiến pháp bằng văn bản của Anh, điều này có thể tạo ra sự nhầm lẫn pháp lý.

Brexit đã gieo rắc bất hòa trong xã hội Anh và đặt ra câu hỏi về tương lai của Liên minh châu Âu nói chung. Những người hoài nghi đồng Euro và những người ủng hộ châu Âu trải rộng khắp chính trị ở Anh. Trong khi các lực lượng chính trị quan trọng, Đảng Lao động và Đảng Bảo thủ, mỗi bên đều có yêu sách của mình về các điều khoản của thỏa thuận với EU, Đảng Dân chủ Tự do, Đảng Quốc gia Scotland và các phe phái khác trực tiếp tìm cách đảo ngược Brexit thông qua cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về vấn đề này.

Tác động kinh tế từ Brexit

Có một sự đồng thuận rộng rãi giữa các nhà kinh tế rằng quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu của Anh đã ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của nước này. Các chi phí liên quan đến kết quả bỏ phiếu và quy trình rút lui lên tới từ 2 đến 2,5% tổng sản phẩm quốc nội của U.K., theo các nghiên cứu khác nhau được thực hiện năm ngoái. Các nhà phân tích đã tính toán rằng lạm phát tăng 1,7% trong năm 2017. Các ước tính khác cho thấy nước này có thể mất thêm 1% thu nhập quốc dân trong cùng thời kỳ, trong khi một số phân tích dài hạn đặt mức lỗ hàng năm trong tương lai lên tới 9% GDP.

Đồng thời, những người ủng hộ Brexit chỉ ra rằng Vương quốc Anh là nước đóng góp ròng lớn thứ hai cho ngân sách EU, sau Đức, và sau Brexit nó nên ghi lại các mức tiết kiệm nghiêm túc mà chẳng hạn, có thể chuyển thành cắt giảm thuế cho cư dân hoặc tăng chi tiêu của chính phủ trong các chương trình xã hội. Số liệu chính thức cho thấy trong năm 2014, đóng góp của đất nước là 14,4 tỷ bảng Anh (khoảng 16 tỷ euro theo tỷ giá hối đoái hiện tại), sau khi giảm giá. Anh đã cho EU 11,5 tỷ euro vào năm 2015, hay nói cách khác, hơn hai lần đóng góp của Pháp.

Tiền điện tử có thể giúp người Anh và người châu Âu như thế nào

Một trong những tác động lớn nhất của việc Anh tách khỏi EU có thể sẽ có những khía cạnh kinh tế xã hội và thậm chí nhân đạo quan trọng. Bên cạnh các vấn đề kinh tế như thu nhập thấp và thất nghiệp, sự phản đối nhập cư và kỳ vọng rằng Vương quốc Anh sẽ giành lại toàn quyền kiểm soát biên giới của mình sau khi rút lui là một trong những yếu tố thúc đẩy nhất đối với các cử tri trong trại Leave. Nhiều người trong số họ đang cạnh tranh cho các công việc được trả lương thấp, không đủ tiêu chuẩn với khách lao động Đông Âu.

Brexit, đặc biệt là nếu nó xảy ra mà không có thỏa thuận toàn diện với Brussels, chắc chắn sẽ hạn chế dòng nhập cư từ các quốc gia trong Khu vực Kinh tế Châu Âu, vì nó sẽ hạn chế di chuyển tự do giữa Lục địa và Vương quốc Anh. Tuy nhiên, theo một phân tích được tiến hành bởi Viện Chính sách di cư, Vương quốc Anh sẽ tiếp tục chấp nhận khoảng 500.000 người nhập cư hàng năm và dữ liệu thống kê chính thức cho thấy nhập cư từ bên ngoài Liên minh châu Âu đã tăng lên. Nhập cư ròng được dự kiến sẽ có ít nhất 200.000 người mỗi năm, bất chấp việc U.K. rời khỏi EU.

Những người mới đến và người nhập cư EU mà chọn ở lại Vương quốc Anh, đặc biệt nếu thỏa thuận với châu Âu cho phép họ giữ quyền làm việc, sẽ tiếp tục gửi tiền cho các thành viên gia đình ở nước họ. Mặc dù Anh là thành viên của EU, nhưng nước này không bao giờ chấp nhận đồng tiền chung châu Âu, đồng euro, thay vào đó giữ nguyên fiat quốc gia, bảng Anh. Do đó, việc chuyển tiền trong hệ thống fiat sẽ liên quan đến trao đổi tiền tệ và các khoản phí ngân hàng bổ sung. Việc tách khỏi Liên minh châu Âu sẽ chỉ làm phức tạp thêm mọi thứ cho bất kỳ ai gửi tiền ra nước ngoài.

tien-dien-tu-co-the-giam-thieu-mot-so-tac-dong-tieu-cuc-cua-brexit-nhu-the-nao

Tiền điện tử cung cấp cách gửi kiều hối về nhà dễ dàng và rẻ nhất. Bạn thậm chí không cần một bên thứ ba để giao dịch bằng tiền kỹ thuật số. Tất cả những gì người gửi và người nhận phải có là một ví tiền điện tử, chẳng hạn như Ví Bitcoin.com hỗ trợ cả bitcoin cash và bitcoin core.

Trong vài năm qua, Anh, một trong những thủ đô tài chính của thế giới, đã trở thành một điểm nóng cho ngành công nghiệp fintech đang phát triển. Các công ty hàng đầu châu Âu xử lý tài sản kỹ thuật số hiện có trụ sở tại Vương quốc Anh. Và mặc dù sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, một số người đã thực hiện các bước để thiết lập sự hiện diện ở nơi khác tại EU, như Revolut đã công bố kế hoạch mở văn phòng tại 19 quốc gia châu Âu, lĩnh vực tiền điện tử có khả năng duy trì và mở rộng sự hiện diện của nó ở quốc gia có cơ sở hạ tầng tài chính rất phát triển.

Revolut, công ty phát triển các giải pháp ngân hàng trực tuyến, cung cấp cho khách hàng của mình quyền truy cập tức thì vào năm loại tiền điện tử, bao gồm BCH và cung cấp dịch vụ trao đổi trong ứng dụng di động. Người dùng có thể chuyển tiền giữa các loại tiền kỹ thuật số. Các công ty nổi tiếng khác có trụ sở tại Anh là Wirex và Cashaa. Wirex là nhà phát hành thẻ ghi nợ tiền điện tử phổ biến nhất ở châu Âu. Nền tảng của nó cho phép bạn chi tiêu tiền điện tử ở bất cứ nơi nào Visa được chấp nhận thông qua chuyển đổi tức thời sang fiat và rút tiền mặt tại các máy ATM trên toàn thế giới. Và Cashaa cung cấp cho bạn tiền tệ Anh và một tài khoản ngân hàng hỗ trợ cả hoạt động tiền truyền thống và tiền kỹ thuật số.

Nhờ các công ty startup như thế này, ngân hàng tiền điện tử đang trở thành một lựa chọn khả thi cho tài chính truyền thống. Và trong tương lai, những rắc rối của hệ thống fiat có thể có tác động tích cực đến tiền điện tử, có thế mạnh xuất phát từ bản chất phi tập trung của chúng. Nếu bạn sống ở Anh, Châu Âu hoặc bất cứ nơi nào khác và bạn vẫn chưa bước vào không gian tiền điện tử, bạn có thể làm điều đó một cách an toàn và bảo mật bằng cách mua những coin đầu tiên của bạn tại buy.Bitcoin.com. Bạn cũng có thể tự do giao dịch tài sản tiền điện tử của mình trên thị trường ngang hàng, noncustodial của chúng tôi tại local.Bitcoin.com, với hàng ngàn người dùng khác hoặc dùng thử sàn giao dịch được ra mắt gần đây của chúng tôi, exchange.Bitcoin.com.

Thủy Tiên

Tạp chí Bitcoin | News bitcoin

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT