Trang chủ Tạp chí Tiền mã hóa thành công hay thất bại trong một thập kỷ...

Tiền mã hóa thành công hay thất bại trong một thập kỷ qua?

lúc 13:30
Táng lên

Tien-ma-hoa-thanh-cong-hay-that-bai1

Thời điểm này mười năm trước, vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử đã được đệ trình tại quận phía Nam của New York ở Manhattan.

Lehman Brothers đã sập, với một loạt các sự kiện diễn ra, các máy ATM sắp hết tiền. Phương tây đang phải đối mặt với sự sụp đổ thực sự.

Tuy nhiên, trên đường phố, trong nhà, tất cả đều giống như một ngày cuối mùa thu bình thường. Không có xe ô tô nào bị đốt cháy, không có đường phố nào tấp nập biểu tình, chỉ có những hàng đợi dài của hầu hết người già tại các máy ATM một cách nổi bật là không bình thường.

Thế hệ trẻ tìm đến chủ nghĩa cộng sản, tin vào chủ nghĩa phát xít, nghi ngờ ý thức hệ cũ, chưa thử nghiệm cái mới như chủ nghĩa tư bản, một giải pháp và thay thế một hệ thống chính trị mà bây giờ đã hai lần thất bại nặng nề, lần đầu tiên trong cuộc chiến Iraq, và lần thứ hai trong sụp đổ hệ thống ngân hàng.

Sáu tuần sau khi phá sản, giải pháp đã xuất hiện khi Satoshi Nakamoto xuất bản bản in của phát minh mới: tiền kỹ thuật số có thể tự động hoạt động mà không yêu cầu ngân hàng hoặc bất kỳ bên thứ ba nào. Tất cả những gì bạn phải làm là tải xuống một phần mềm (node), giống như bất kỳ phần mềm nào khác, và như một phép màu mang đến cho bạn số tiền không thể thao túng được. Một loại tiền tệ mà không ai có thể giả mạo, hợp pháp hoặc bất hợp pháp, với các quy tắc toán học, mã hóa trọng tài.

Có lẽ là trong khoảng thời gian 2010-11 khi hầu hết các chuyên gia IT lần đầu tiên nghe về điều mới mẻ này. Trong năm 2013 khi hầu hết các sinh viên nghe về nó và trong năm 2017 khi Bitcoin trở thành xu hướng chủ đạo.

Mất bao lâu để nhận thức này trở thành xu hướng chủ đạo, dù có những đồng tiền mã hóa đã thành công trong việc cung cấp thậm chí cả một sự thay thế giả mạo? Câu trả lời là gần một thập kỷ.

Cả BitcoinEthereum đã huy động được 1.5 nghìn tỷ đô giá trị trong năm nay. Đó là một khoản tiền khá lớn, nhiều hơn GDP của 180 quốc gia.

Hàng tỷ đô đã được huy động bởi hai đồng tiền mã hóa lớn nhất, với số tiền được gửi đi bất cứ nơi nào trên thế giới, có hiệu quả tức thì, hầu như không mất phí.

Không có tài sản nào khác có thể làm như vậy, thậm chí cả I.O.U kỹ thuật số trong tài khoản ngân hàng của chúng tôi. Vì vậy, tiền mã hóa luôn hoạt động, hoạt động rất tốt theo nhiều cách, và đã thành công đáng kể so với thời điểm hai hoặc ba năm trước đây.

Mặt khác, 1.5 nghìn tỷ đô trong cả năm của toàn thế giới không phải là con số quá lớn, nhưng nó cũng không quá ít so với số tiền quy trình Visa, trị giá 9 nghìn tỷ đô trong năm 2016.

Tuy nhiên, hầu hết các quy trình Visa có thể là hoạt động kinh tế thực tế, trong khi đối với tiền mã hóa ít nhất 30% đến từ sự dịch chuyển và các sàn giao dịch.

Không ai rõ 1 nghìn tỷ đô được dịch chuyển như thế nào. Một ít trong số đó được thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ với Bitpay xử lý một giao dịch Bitcoin, cứ mười giây một lần. Một ít trong số đó đã được sử dụng nhiều hơn trên các dapp, tiền mã hóa hiện đang xử lý một số lượng đáng kể các hoạt động kinh tế thực sự.

Tuy nhiên, chúng không phải là một giải pháp thay thế hợp lý đối với ngân hàng. Để mang lại sự tương thích với băng thông rộng, Vitalik Buterin, đồng sáng lập của Ethereum và nhóm của ông, đang làm việc để phá vỡ giới hạn năng lực. Đối với Bitcoin, họ đang cố gắng cải thiện phương thức nén giao dịch lớp thứ hai trong Lightning Network.

Lightning-network

Những cải tiến như vậy sẽ tiếp tục diễn ra, với những cải tiến có khả năng biến tiền mã hóa trở nên rất thuận tiện, có lẽ còn hơn cả ngân hàng và fiat.

Trong khi đó, nhận thức về tiền mã hóa cũng như việc phân phối quyền sở hữu của nó có thể ngày càng gia tăng, vì vậy giúp người bán và những người khác chấp nhận thanh toán dễ dàng hơn.

Ngoài ra, hệ sinh thái dapp mới được xây dựng trên Ethereum có thể cho phép nó hoạt động như một đơn vị tài khoản. Đặc tính thứ ba của tiền tệ, lưu trữ giá trị, nên lấy được từ các phương tiện trao đổi và đơn vị tài khoản trên.

Có nghĩa là người ta có thể thấy trước trong tương lai gần đó là có ít nhất một đồng tiền mã hóa trở thành một loại tiền tệ thích hợp ở một mức độ nào đó.

Về vấn đề đó, tiền mã hóa đã thành công. Tuy nhiên, có những khó khăn có thể khó phá vỡ với mục tiêu tiền mã hóa trở thành một sự thay thế thực tế nếu fiat mất giá trị.

Đặc biệt, các sàn giao dịch có thể là một chokepoint mà chắc chắn sẽ được sử dụng nếu biện pháp kiểm soát vốn được thực hiện. Một cách đơn giản để thực hiện điều này là yêu cầu với các ngân hàng không phục vụ các sàn giao dịch mã hóa, như những gì Trung Quốc và Ấn Độ đã làm.

Tuy nhiên, những cryptonian thông minh đã tìm thấy nhiều cách khéo léo để vượt qua những hạn chế. Tuy nhiên, sẽ thích hợp hơn nếu tiền mã hóa đã được chấp nhận rộng rãi để nền kinh tế có thể có một backup (nếu cần) trong các tình huống như Venezuela hoặc như mười năm trước đây.

Điều đó có thể diễn ra tự nhiên, có tổ chức và dần dần gia tăng năng lực xử lý nhu cầu và với hy vọng sẽ diễn ra trong vòng hai năm.

Thực tế hiện đã là một thập kỷ, đã có một thành công lớn theo nhiều cách, nhưng thực tế tiền mã hóa hiện không trợ giúp quá nhiều.

Toàn bộ châu Phi có thể nhảy vọt trong vòng vài tháng tới cho một hệ thống tài chính kỹ thuật số công bằng của thế kỷ 21. Những rắc rối của Venezuela có thể kết thúc trong một ngày nếu có một loại tiền mã hóa có thể xử lý nhu cầu.

Điều này khiến cho năm 2018 trở thành một thời điểm vô cùng độc đáo chỉ xuất hiện một lần trong một thế hệ. Một thế hệ mà ngày nay có thể nhìn thấy tiền mã hóa như là một trong những thứ tuyệt vời như những gì được nhìn thấy trong thế hệ internet.

Một thế hệ có thể tiên đoán về 20 hoặc 30 năm sau kể từ bây giờ và tự hỏi về những thay đổi mà phát minh này có thể gây ra.

Một thế hệ có thể mơ ước tái cấu trúc toàn bộ hệ thống tài chính. Lấy lại sức mạnh vô cùng tập trung và phân phối từ ít đến nhiều.

Một cuộc cách mạng thực sự, bằng cách phát minh ra code, có thể có sự phân nhánh lớn hơn vì sự khéo léo của con người trong quá trình theo đuổi sự tiến bộ.

Theo TapchiBitcoin.vn/Trustnodes

Táng lên

MỚI CẬP NHẬT