Trang chủ Bitcoin Thị trường phái sinh Tìm hiểu về các hợp đồng tương lai Bitcoin (Phần 1)

Tìm hiểu về các hợp đồng tương lai Bitcoin (Phần 1)

lúc 16:00
Táng lên

Vào tháng 12 năm ngoái, Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại khoảng 20.000 USD. Một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến việc tăng giá như vậy là sự ra đời của một hợp đồng tương lai trên Bitcoin. Mặc dù việc tăng giá chủ yếu xảy ra trước khi ra mắt của hợp đồng tương lai nhưng chúng cũng là một trong những yếu tố chính do sự mong đợi về một sản phẩm phái sinh mới sẽ được cung cấp bởi CBOE/CME. Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng giải thích nguyên tắc của một hợp đồng tương lai và cách nó có thể tác động đến giá Bitcoin.

Vào ngày 10/12/2017, Tập đoàn CME đã phát hành giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin và một tuần sau đó các hoạt động như vậy được thực hiện bởi đối thủ cạnh tranh Cboe Global Markets.

Việc ra mắt hợp đồng tương lai CME đã tăng tình trạng pháp lý của tiền mã hóa và cũng đã làm tăng sự quan tâm của nhà đầu tư đối với tài sản kỹ thuật số này. Câu hỏi quan trọng ở đây là: công cụ này có thể giúp bạn kiếm thêm tiền như thế nào?

Hợp đồng tương lai ảnh hưởng tới giá Bitcoin như thế nào?

Hợp đồng tương lai là gì?

Trong thế giới giao dịch, có nhiều cách khác nhau để mua và bán tài sản trên sàn giao dịch, và một số trong số đó rất rủi ro, chẳng hạn như giao dịch ký quỹ. Hợp đồng tương lai là một cách để loại bỏ rủi ro. Khái niệm này không phải là mới, vì nó đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và bây giờ áp dụng cho Bitcoin.

Hợp đồng tương lai Bitcoin là thỏa thuận giữa hai bên đối với giao dịch mua hoặc bán BTC với mức giá định trước vào một ngày trong tương lai. Đó là, người mua tương lai mua lại quyền bán BTC trong tương lai với mức cố định và người bán tương lai thông báo sự chấp thuận của mình để chấp nhận tiền mã hóa vào ngày thanh toán với mức giá cố định.

Lịch sử của các hợp đồng tương lai

Ý tưởng tạo ra hợp đồng tương lai ban đầu là để bảo vệ các nhà sản xuất và nhà cung cấp khỏi những biến động đột ngột hoặc đáng kể về giá cả hàng hóa. Đây là thỏa thuận bằng văn bản xác định kích thước (số lượng), chi phí, đánh giá (chất lượng) và điều kiện giao hàng vào một ngày cụ thể trong tương lai. Các công cụ này được giao dịch (mua và bán) giữa các nhà sản xuất, đại lý hoặc nhà đầu cơ (ví dụ, các nhà giao dịch tìm kiếm lợi nhuận từ biến động giá).

Các giao dịch hàng hóa tương lai đăng ký đầu tiên cho việc bán gạo xảy ra vào đầu thế kỷ XVII ở Nhật Bản. Các hợp đồng này cũng đã tiến tới Hoa Kỳ vào đầu những năm 1800 khi nhiều sản phẩm nông nghiệp bắt đầu được sản xuất. Hầu hết các sản phẩm này có thời hạn sử dụng hạn chế và chất lượng của các sản phẩm được lưu trữ thường bị hỏng theo thời gian, vì vậy giá có thể thay đổi đáng kể. Vì vậy, các hợp đồng đầu tiên cho giá tương lai xuất hiện, cho phép người bán nhận tiền cho hàng hóa trước khi giao hàng.

Sàn giao dịch đầu tiên của Mỹ được thành lập năm 1848 và được gọi là Hội đồng Thương mại Chicago (CBOT). Nó được tạo ra trước cả sự xuất hiện của đường sắt và điện báo, kết nối trung tâm thương mại với thị trường nông nghiệp.

Một nhóm các nhà môi giới làm việc trong hội đồng này đã có thể thiết lập một phương pháp trao đổi hàng hóa tiêu chuẩn hóa và hiệu quả hơn, nhờ vào việc ra mắt các hợp đồng tương lai trên sàn giao dịch. Thay vì quản lý nhiều thỏa thuận cá nhân giữa các bên quan tâm, họ đã phát triển tương lai giống hệt nhau về chất lượng tài sản, ngày giao hàng và điều kiện, và đơn giản hóa toàn bộ quá trình mua và bán nguồn cung tương lai ở mức giá hiện tại.

Hợp đồng tương lai làm việc như thế nào?

Trong thực tế, hợp đồng tương lai trông như thế này. Ví dụ, một nông dân ký kết thỏa thuận hợp đồng tương lai với một đại lý rằng ông sẽ cung cấp cho anh ta 10 tấn bắp vào đầu tháng Tám. Cả hai bên tham gia giao dịch nhận được “bảo lãnh” của họ – nông dân sẽ được trả một khoản tiền nhất định cho bắp và đại lý sẽ sửa giá mua của mình trong tương lai.

Các thỏa thuận như vậy trở nên rất phổ biến, và thậm chí được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay ngân hàng và cũng có thể được chuyển giao. Nếu người nông dân quyết định rằng anh ta sẽ không bán ngô của mình, anh ta có thể trực tiếp bán hợp đồng của mình cho một nông dân khác. Một đại lý cũng có thể làm như vậy; nếu kế hoạch của anh ta đã thay đổi và anh ta không còn cần ngô nữa, anh ta luôn có thể bán lại hợp đồng tương lai của mình trên sàn giao dịch cho một trung gian khác.

Trong hợp đồng tương lai Bitcoin, bạn cũng có giá và một số lượng Bitcoin nhất định sẽ được bán hoặc mua trong tương lai. Nó là một công cụ để chuyển giao hoặc chấp nhận rủi ro. Các bên tham gia thỏa thuận có thể có các vị thế hác nhau:

  1. Những người mua có hy vọng mua coin ở một mức giá tốt hơn khi giá trị của tài sản tăng trong một giao dịch từ một vị thế mua.
  2. Phía bán hoạt động từ một vị thế bán, sẽ có thể có được một mức giá hấp dẫn hơn trong tương lai, đã bán thành công sản phẩm của mình khi giá trị của nó bắt đầu giảm.

Trên sàn giao dịch hợp đồng tương lai có thể được sử dụng trong suốt thời gian. Các bên cũng có thể đặt tiền vào ký quỹ để giảm rủi ro của đối tác trong thời hạn hợp đồng tương lai. Điều này thường chỉ được thực hiện khi giá bắt đầu cho thấy sự biến động mạnh mẽ đến vị thế mua hoặc bán do người mua hoặc người bán nắm giữ.

Các loại hợp đồng tương lai

Có hai loại hợp đồng tương lai riêng biệt:

  • Các hợp đồng tương lai giao thực tế, là thỏa thuận cho một tài sản cụ thể sẽ được chuyển giao vào cuối kỳ hạn của hợp đồng tương lai. Một tài sản có thể là bất kỳ hàng hóa hoặc loại tiền nào (dầu, ngũ cốc, tiền điện tử, vàng, vv).
  • Hợp đồng tương lại thương mại hoặc thanh toán (không phân phối) là một loại hợp đồng liên quan đến việc ký kết một thỏa thuận mà không cần chuyển giao vật thể.

Các hợp đồng tương lai Bitcoin được sản xuất cho đến nay là loại thanh toán của thỏa thuận thương mại vì không có chuyển khoản vật chất nào. Tất cả các giao dịch tài chính trên hợp đồng tương lai là một công cụ thực tế trong giao dịch vì chúng có thể thực hiện hai hành động:

  1. Bảo hiểm rủi ro (bảo hiểm rủi ro về giá)
  2. Đầu cơ (khả năng thu nhập nhanh chóng trên sự khác biệt về giá trị của đối tượng của giao dịch)

Người chơi tham gia vào đầu cơ rất quan tâm đến biến động giá bitcoin bởi vì nó mang lại cho họ cơ hội mở các vị trí mua và bán vài lần một tuần và kiếm tiền rất tốt. Các trader có kinh nghiệm sử dụng phân tích kỹ thuật để dự đoán các chuyển động trên thị trường thường kiếm lợi nhuận trên các giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin.

Trong bài viết tiếp theo, tôi sẽ nói thêm về các điều khoản của hợp đồng tương lai BTC và nơi người ta có thể giao dịch chúng.

Theo: TapchiBitcoin/hacked

Xem thêm:

Táng lên

MỚI CẬP NHẬT