Trang chủ Tạp chí Tin tức Libra - Facebook Tòa án chỉ trích Facebook, chấp thuận vụ kiện tập thể về...

Tòa án chỉ trích Facebook, chấp thuận vụ kiện tập thể về quyền riêng tư trị giá hàng tỷ đô la

lúc 06:30
SHARE

Facebook và Mark Zuckerberg vừa bị Tòa án phúc thẩm thứ 9 của Hoa Kỳ chất vấn những lo ngại về quyền riêng tư liên quan đến công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Facebook. Phán quyết của tòa án có khả năng sẽ dẫn đến một vụ kiện khiến Facebook phải trả hàng tỷ đô la.

Facebook thu thập dữ liệu? Không phải vậy!

Trở lại năm 2015, người dùng Facebook tại Illinois đã đệ đơn kiện công ty, vì vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois. Bạn có biết tính năng “gợi ý tag” trên các ảnh của bạn không? Hóa ra việc đặt tên người dùng trong ảnh là vi phạm luật Illinois.

Vụ kiện cáo buộc vì nhận dạng khuôn mặt được coi là thông tin sinh trắc học nên Facebook đã vi phạm luật bằng cách cho phép người dùng gắn thẻ mọi người và sau đó thu thập thông tin sinh trắc học đó.

Cụ thể, các nguyên đơn khẳng định Facebook không cho biết công ty đang thu thập và lưu trữ dữ liệu đó, cũng như người dùng không đồng ý để Facebook lưu trữ dữ liệu của họ. Facebook phủ nhận các cáo buộc.

Theo 3 thẩm phán đã nhất trí cho phép vụ kiện tập thể này diễn ra ở California, mấu chốt tranh luận của nguyên đơn là Facebook có thu thập và lưu trữ các bản quét hình học khuôn mặt hay không. Họ thống nhất xác định FB đã làm vậy.

Thật thú vị, Google đã có một trường hợp tương tự bị bác bỏ vào năm ngoái.

Chứng khoán của Facebook không bị ảnh hưởng

Có một vài vấn đề quan trọng liên quan đến trường hợp đáng chú ý này.

Câu hỏi đầu tiên là vụ kiện có ảnh hưởng đến cổ phiếu của Facebook hay không? Mặc dù cổ phiếu của Facebook đã không thay đổi nhiều sau khi tin tức nổ ra, nhưng có khả năng một vụ kiện tập thể sẽ dẫn đến khoản thanh toán 1,000 đô la cho mỗi vi phạm cẩu thả và lên tới 5,000 đô la cho mỗi vi phạm liều lĩnh.

Illinois có 7 triệu người dùng Facebook.

Dường như mọi người dùng đều không được gắn thẻ trong một bức ảnh. Dường như cũng có trở ngại khá lớn cho các nguyên đơn để chứng minh rằng những vi phạm này là do liều lĩnh chứ không chỉ đơn giản là cẩu thả. Nhưng giống như hầu hết các vụ kiện tập thể, vụ kiện có thể sẽ được giải quyết ngoài tòa án.

Điều đó cũng có nghĩa là Facebook một lần nữa không bị hạ gục. Đó là vì Facebook có 47 tỷ đô la tiền mặt trên bảng cân đối kế toán và tạo ra hơn 17 tỷ đô la tiền mặt lưu hành tự do mỗi năm.

Facebook thực sự có thể giải quyết hàng tỷ đô la. Sau đó, các luật sư trong vụ kiện tập thể sẽ nhận chi phí của riêng mình và 7 triệu người dùng Facebook ở Illinois có thể nhận được vài trăm đô la. Có lẽ, nếu họ may mắn.

Điều này cho thấy Facebook bất khả chiến bại vào thời điểm này và Liên bang thiếu các biện pháp chống độc quyền hà khắc.

Chứng khoán Facebook hầu như không xê dịch khi phải trả khoản thanh toán 5 tỷ đô la cho Ủy ban Thương mại Liên bang về các vấn đề riêng tư vài tuần trước.

Cả vụ kiện và phán quyết đều không dẫn đến bất kỳ sự thay đổi quan trọng nào đối với chứng khoán FB. Nó cũng không gây ảnh hưởng chút nào đối với các hoạt động của Facebook.

Nhưng rủi ro chính trị vẫn còn đe dọa chứng khoán

Liệu sự phản đối chính trị đối với hoạt động của FB và sự tức giận của người tiêu dùng về quyền riêng tư có làm ảnh hưởng đến chứng khoán của công ty?

Để trả lời được câu hỏi này thì cần giải quyết một câu hỏi khác: Chính phủ Liên bang có thể tạo ra một số phương thức để giảm bớt sự nghiêm trọng trong hành vi của FB không?

Tòa án phúc thẩm thứ 9 là một trong những tòa án tự do hơn trong cả nước. Thật đáng ngạc nhiên khi thấy 3 thẩm phán đồng ý về trường hợp cụ thể này, cho thấy cổ phiếu Facebook có thể gặp rủi ro trong dài hạn nếu Tòa án và chính phủ hợp tác với nhau để hạ bệ công ty.

Minh Anh

    Tạp chí Bitcoin | CCN

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT