Trang chủ Tạp chí Tòa án Moscow, Nga chặn Telegram sau dự án ICO 1,7 tỷ...

Tòa án Moscow, Nga chặn Telegram sau dự án ICO 1,7 tỷ USD

lúc 17:04
Táng lên

Tòa án Moscow đã ra lệnh buộc các công ty viễn thông khóa chặn ứng dụng Telegram tại Nga, với lý do là ứng dụng tin nhắn đã từ chối giao quyền truy cập vào các tin nhắn đã được mã hóa của người dùng cho các cơ quan tình báo, chỉ trong vài tuần sau khi dự án ICO Telegram thu được 1,7 tỷ USD từ các nhà đầu tư.

Telegram Group Inc., điều hành bởi Pavel Durov, nhà sáng lập người Nga, bị cáo buộc là đã không tuân theo luật pháp địa phương, dựa theo phán quyết vào Thứ Sáu của thẩm phán Toà án Tagansky, Yuliya Smolina, yêu cầu của Cơ quan giám sát truyền thông Nga Roskomnadzor hạn chế quyền truy cập user đã được chấp thuận có hiệu lực ngay lập tức. Thời hạn kháng cáo là trong vòng 30 ngày.

Durov đã trấn an người dùng Nga trên trang mạng xã hội VK.com sau phán quyết rằng Telegram sẽ sử dụng các phương pháp built-in (thiết lập sẵn) để vượt qua lệnh chặn này. Durov cho biết trong một tin nhắn được đăng trên kênh Telegram, công ty hoàn toàn tách biệt khỏi sức mạnh mà chính quyền địa phương thường có đối với các công ty IT vì “Telegram không quan tâm đến các nguồn thu nhập hay bán quảng cáo”.

Theo nghiên cứu từ Mediascope, công ty Virgin Islands đã có hơn 9,5 triệu người dùng ở Nga. Người đưa tin cho biết vào tháng trước, tổng người xem trên toàn thế giới đã vượt qua con số 200 triệu user, thúc đẩy bởi sự chú ý vào ICO lớn nhất thế giới, tạo ra một mạng lưới blockchain xử lý các giao dịch nhanh hơn gấp nhiều lần, và crypto nội bộ cho người dùng Telegram.

Telegram Group Inc., điều hành bởi Pavel Durov, nhà sáng lập người Nga
Pavel Durov, nhà sáng lập người Nga của Telegram Group Inc.

Khóa mã hóa

Do được công nhận như là kênh đứng đầu trong việc phổ biến thông tin tại Nga, Telegram được yêu cầu cung cấp khóa giải mã để Cục An ninh Liên bang Nga đọc được tin nhắn của những kẻ bị tình nghi là khủng bố. Telegram đã đấu tranh với lý do quyết định đó là trái với hiến pháp, nhưng bị Toà án Tối cao của nước này bác bỏ hồi tháng trước.

Roskomnadzor đã cảnh báo vào ngày 20/03 rằng Telegram có 15 ngày để tuân thủ. Sau khi Durov công khai từ chối cung cấp khóa mã hóa cho các cơ quan chức năng, cơ quan giám sát đã chuyển sự vụ sang tòa án với mục đích chặn truy cập tới messenger. Với phán quyết của tòa án, Roskomnadzor sẽ liệt kê Telegram trong danh sách các nguồn internet bị cấm và sẽ lệnh các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông quốc gia hạn chế truy cập. Roskomnadzor thông báo trên trang web của mình là sẽ bắt đầu quy trình chặn Telegram một khi nhận được văn bản phán quyết từ tòa án.

Kháng cáo

Agora, hiệp hội bảo vệ nhân quyền đã đứng ra bào chữa cho Telegram tại tòa án Nga, tuyên bố các luật sư của họ đã bỏ qua “những điều vừa nghe đã thấy thật khôi hài ngày hôm nay” và “lên kế hoạch kháng nghị phán quyết”.

“Sau khi Nga chặn LinkedIn và trang chia sẻ dữ liệu RuTracker, họ đã mất một lượng lớn độc giả, mặc dù một số người dùng đã chuyển sang trình duyệt TOR và các máy chủ proxy để truy cập chúng”, Karen Kazaryan, một nhà phân tích của nhóm vận động hành lang internet Raec lên tiếng.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên của tổng thống Nga cho biết việc chặn Telegram này quả là rất đáng tiếc, nhưng các quan chức Kremlin sẽ tìm ra các biện pháp thay thế khác.

Tổng thống Vladimir Putin đã ký dự luật vào năm 2016 về việc chống khủng bố, bao gồm yêu cầu các dịch vụ tin nhắn cung cấp cho các cơ quan có thẩm quyền giải mã giao tiếp của người dùng.

Trì hoãn cuối cùng

Quyết định của Tòa án về Telegram nhằm mục đích làm cho một trong số các công ty truyền thông trì hoãn cuối cùng cúi đầu trước những nỗ lực của Putin theo dõi tin nhắn điện tử. Durov vào tháng Sáu đã đăng ký dịch vụ với cơ quan giám sát truyền thông nhà nước sau khi đe dọa bị cấm do các cáo buộc khủng bố sử dụng Telegram để âm mưu một cuộc tấn công bằng đánh bom tự sát.

Telegram không yêu cầu người dùng biết số điện thoại của nhau để giao tiếp, chỉ cần tên thiết bị. Hàng ngàn người sử dụng hệ điều hành khác nhau có thể trò chuyện riêng một cách an toàn và chia sẻ nhiều loại tệp đính kèm. Durov, người bị buộc bán cổ phần còn lại trong mạng xã hội lớn nhất của Nga, VK, cho một tỷ phú Kremlin thân thiện vào năm 2014, cho biết Telegram không thể bị mua – với bất kỳ giá nào.

Theo: TapChiBitcoin.vn/bloomberg.com

Xem thêm:

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn

MỚI CẬP NHẬT