Trang chủ Tạp chí Tin tức Scam -Hack Tội phạm mạng đã kiếm được 4,3 tỷ đô la từ ...

Tội phạm mạng đã kiếm được 4,3 tỷ đô la từ tiền điện tử vào năm 2019, PlusToken của Trung Quốc chiếm tới 2,9 tỷ đô

lúc 10:48
SHARE

Tội phạm mạng đã kiếm được 4,3 tỷ đô la từ các sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số, nhà đầu tư và người dùng trong năm 2019.

Công ty bảo mật Blockchain CextTrace đã đưa ra tóm tắt về hành vi trộm cắp liên quan đến tiền điện tử trong báo cáo “Chống rửa tiền” mà họ đã chia sẻ với trang tin Cointelegraph vào ngày 12 tháng 8.

Theo CextTrace, các vụ trộm cắp, lừa đảo và các loại chiếm dụng tiền khác từ các chủ sở hữu tiền kỹ thuật số và sàn giao dịch đã dẫn đến thiệt hại khoảng 4,3 tỷ đô la trong suốt năm 2019.

Trong quý đầu tiên của năm 2019, các hacker đã đánh cắp hơn 124 triệu đô la từ các sàn giao dịch tiền điện tử, với tổng số 480 triệu đô la bị đánh cắp từ các sàn giao dịch vào năm 2019.

Sự cố mất mát lớn nhất được trích dẫn bởi CodesTrace là chương trình PlusToken Wallet, với mục đích lừa đảo người dùng và nhà đầu tư trị giá 2,9 tỷ đô la.

Buổi hội thảo hoành tráng của Plus Token tại Trung Quốc, chương trình lừa đảo này cũng đã mở rộng và lừa được khá nhiều nạn nhân người Việt Nam.

Xét về loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất cho các hoạt động bất hợp pháp, các tác nhân xấu chủ yếu sử dụng Bitcoin để mua và bán các loại thuốc, vũ khí bất hợp pháp, cũng như thông tin mạng và ngân hàng.

Tuy nhiên, các thị trường đen tối (dark market) và các cuộc tấn công phần mềm độc hại sử dụng rộng rãi các loại tiền điện tử khác, bao gồm Ether (ETH), Litecoin (LTC), Monero (XMR), Bitcoin Cash (BCH) và Dogecoin (DOGE). Báo cáo nêu rõ:

Kết quả cho thấy đồng coin riêng tư hầu như không được sử dụng ở các thị trường đen và tại các trang web của nhà cung cấp đen (ví dụ: chỉ có 4% trường hợp liên quan đến Monero (XMR). Thay vào đó, Bitcoin vẫn là đồng tiền Vua của thế giới mờ ám này, với BTC được sử dụng trong 76 % trường hợp thị trường đen và ETC chỉ được sử dụng trong 7% trường hợp).

Khi nói đến phần mềm độc hại và ransomware, bọn tội phạm được báo cáo đã sử dụng BTC trong 98% trường hợp được báo cáo, trong khi ETH chỉ được sử dụng 1%.

Trong số các vụ trộm cắp tiền điện tử cao cấp nhất trong những tháng gần đây, một báo cáo từ Liên Hợp Quốc tuyên bố rằng Triều Tiên đã kiếm được khoảng 2 tỷ đô la bằng cách hack các ngân hàng và trao đổi tiền điện tử vào năm 2019.

PlusToken, mô hình lừa đảo kim tự tháp

Quay về PlusToken, Như Tạp Chí Bitcoin đã đưa tin từ báo cáo của Odaily Planet Daily hồi tháng 7, Vanuatu, một quốc đảo ở Thái Bình Dương, đã dẫn độ sáu công dân Trung Quốc sang đại lục.

6 nghi phạm người Trung Quốc bị bắt

Hồ sơ vụ án

Các nghi phạm đã bị bắt giữ trong quá trình điều tra liên tục về nền tảng scam PlusToken, theo Cục An ninh Công cộng Yancheng, đó là một sơ đồ kim tự tháp.

Hình ảnh cảnh sát Trung Quốc dẫn độ thành viên của Plustoken

Cảnh sát Diêm Thành của Trung Quốc đã xác nhận rằng họ hợp tác với cảnh sát Vanuatu địa phương để dẫn độ sáu nghi phạm liên quan đến PlusToken. Các cá nhân đã bị chính quyền Vanuatu bắt giữ theo yêu cầu của cảnh sát Trung Quốc, và sau đó được đưa về Trung Quốc sau các cuộc đàm phán.

Vụ kiện chống lại các nhân viên PlusToken dường như liên quan đến cuộc điều tra rộng rãi, cả trong và ngoài Trung Quốc. Các nhà chức trách đã tiến hành điều tra tại Hồ Nam, Bắc Kinh và Giang Tô để tìm kiếm các tội phạm bị cáo buộc.

Văn phòng Công an Diêm Thành đã báo cáo về tình hình PlusToken vào đầu năm 2019 sau khi nhận được thông báo rằng nền tảng PlusToken đang chạy một sơ đồ kim tự tháp, điều này đã thúc đẩy một cuộc điều tra.

Cảnh sát nói rằng các nhà quảng bá đã sử dụng dịch vụ nhắn tin WeChat để quảng cáo nền tảng PlusToken; Ngoài ra, các sự kiện quảng cáo bao gồm tiệc cocktail và hội nghị khuyến mãi đã được tổ chức tại Bắc Kinh, Tam Á và đảo Jeju và Hàn Quốc.

Theo báo cáo, nền tảng PlusToken đã thông báo tuyển dụng hơn 100.000 người dùng và thu về hơn 189 triệu đô la thông qua phí thành viên từ tháng 5 năm 2018 đến tháng 3 năm 2019. Số tiền mà PlusToken nắm giữ được đồn đoán là hơn 2,9 tỷ đô la.

Theo dữ liệu trên CoinMarketCap, không có giao dịch hoạt động nào cho PlusToken coin PLUS.

Cloud Token và Wo Token có mối quan hệ khá mật thiệt với PlusToken, đều xuất phát từ những thành viên cũ của PlusToken tại Trung Quốc và đang bị cảnh sát nước này điều tra. Tạp Chí Bitcoin cảnh báo các bạn đã đang và sắp tham gia các dự án lừa đảo với lời hứa tối thiểu 15% hàng tháng này hãy cảnh giác đừng tham gia, nếu đã tham gia thì hãy sớm rút ra nếu không muốn nếm trái đắng.

Những lời mời tham gia với lãi suất hấp dẫn

Và đừng bao giờ mời anh em bạn bè tham gia để ăn hoa hồng, bởi bạn không chỉ mất tiền mà mất cả niềm tin và danh dự. Mất tiền là mất một nửa, mất danh dự là mất tất cả, đừng tham một chút mà nếm hận muôn đời.

Thạch Sanh

Tạp Chí Bitcoin

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT