Trang chủ ICO-STO Tin tức IEO Token Offering giảm 81% so với cùng kỳ, điều tốt cho thị...

Token Offering giảm 81% so với cùng kỳ, điều tốt cho thị trường crypto?

lúc 20:00
SHARE

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá lý do tại sao thị trường Token Offering sụt giảm mạnh không nhất thiết là một điều xấu và tại sao nó thực sự cần thiết nhằm giúp thị trường crypto trưởng thành.

Token Offering chỉ là vỏ bọc của thị trường với rất nhiều các loại rào cản từ pháp lý đến công nghệ. Theo báo cáo về Blockchain và Crypto tháng 8/2019, chỉ có 69 đợt token sale diễn ra trong tháng 8, giảm đến 81% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhưng trước tiên, điều gì thực sự gây ra mùa đông của thị trường tiền điện tử?

Trong năm 2017, ICO đã trở nên phổ biến như là phương pháp huy động vốn thuận tiện và dễ dàng cho các công ty startup. ICO cho phép họ thu hút các nhà đầu tư trên toàn cầu thông qua mạng lưới internet bằng cách sử dụng whitepaper ICO của dự án. Các công ty startup này tự quảng cáo bản thân là thế hệ tiếp theo của Apple và Microsoft trong nền kinh tế phi tập trung, trong khi các nhà đầu tư bắt đầu FOMO và rót hàng tỷ USD vào các dự án ICO này. Nhưng đây có thể là một sai lầm.

Vấn đề với Token Offering

Không quá ngạc nhiên khi các dịch vụ Token Offering thường không hoàn hảo, như những gì thị trường đã trải qua. Tương tự như bong bóng dot com, không gian tiền điện tử đã phải chịu một làn sóng đầu cơ lớn khiến thị trường được định giá ở mức khổng lồ 320 tỷ USD trong thời kỳ đỉnh cao. Các dự án ICO trở thành trào lưu với doanh số bán token trị giá hàng tỷ USD.

ICO có vấn đề gì? Trong thời kỳ bong bóng tiền điện tử, hầu hết các dự án này đều được định giá quá cao và đa số chúng không có mô hình kinh doanh khả thi. Theo báo cáo, có tới một nửa trong số tất cả các dự án ICO đã thất bại chỉ sau 04 tháng hoạt động, sau khi kết thúc token sale.

Về bản chất, ICO là một khoản đầu tư có tính đầu cơ cao. Và đợt điều chỉnh lớn đã xảy ra sau đó, chứng kiến tới 80% thị trường tiền điện tử bị xóa sổ.

Một trong những vấn đề nổi bật của ICO chính là trách nhiệm của các dự án thất bại đối với nhà đầu tư. Không giống như các phương tiện đầu tư truyền thống, ICO hầu như không cung cấp bất cứ quyền hạn gì cho các nhà đầu tư vì các token tiện ích chỉ được cấp quyền truy cập vào dịch vụ / sản phẩm trong tương lai của một công ty. Điều này có nghĩa là ngay cả khi nhà sáng lập startup quyết định bỏ trốn với tất cả số tiền và khiến các nhà đầu tư rơi vào tình trạng khó khăn, thì họ cũng không thể làm gì được.

Sự tái sinh của Token Offering và thị trường crypto

Bong bóng tiền điện tử vỡ và nhiều vụ ICO lừa đảo đã dạy cho những người tham gia thị trường một số bài học quý giá. Về trách nhiệm giải trình, chúng ta có thể thấy các cơ quan quản lý đang tham gia vào  điều tiết thị trường, có rất nhiều trường hợp Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã buộc các công ty vi phạm luật chứng khoán vì bán token crypto.

Hiện tại, điều này có vẻ tồi tệ cho thị trường trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, đây là tiến triển có lợi cho thị trường và những người tham gia. Nếu ICO được quy định, nó có thể giúp hợp pháp hóa cho không gian, tạo điều kiện có lợi cho những người tham gia thị trường vì những kẻ xấu có thể được loại bỏ trong toàn bộ quá trình bán token.

Sự phổ biến gần đây của IEO đã chứng minh cho sự thay đổi trong tâm lý đầu tư. Các nhà đầu tư quan tâm hơn đến việc tham gia vào các dự án IEO chất lượng được đưa ra trên các sàn giao dịch tốt. Tại sao? Bởi vì về mặt lý thuyết, IEO cung cấp một số quy định về trách nhiệm. Các sàn giao dịch có một quy trình kiểm tra nghiêm ngặt được áp dụng cho các dự án IEO, điều này hạn chế rủi ro đầu tư vào một dự án lừa đảo cũng như tính tiện lợi của việc đầu tư thông qua các sàn giao dịch.

IEO đã đi từ một phương pháp ít phổ biến trở thành phương pháp thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trên thị trường. Trong năm 2018, IEO chỉ chiếm chưa đến 1% trong số tất cả các dự án Token Offering với phần lớn doanh số bán token là ICO (~ 95%). Nhưng vào năm 2019, có tới ~ 37% Token Offering là IEO trong khi ICO chiếm 52%. Mặc dù hiện tại chưa phải là cách huy động vốn phi tập trung được yêu thích nhất, nhưng chắc chắn trong tương lai IEO sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Việt Cường

Tạp chí Bitcoin | Coinspeaker

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT