Trang chủ Tạp chí Tokeninsight nhấn mạnh sự cải thiện và thống trị sản xuất ASIC...

Tokeninsight nhấn mạnh sự cải thiện và thống trị sản xuất ASIC của Trung Quốc

lúc 15:00
SHARE

Trong tháng đầu tiên của năm mới, công ty nghiên cứu Tokeninsight đã công bố “Báo cáo nghiên cứu thường niên của ngành công nghiệp khai thác”, bao gồm lĩnh vực khai thác Bitcoin mang tính cạnh tranh cao. Nghiên cứu của Tokeninsight đã nhấn mạnh vào thực tế là hashrate BTC đã tăng 80% trong năm 2019, mặc dù giá trung bình hàng năm của đồng coin đã giảm 1,9%. Báo cáo của Tokeninsight cũng lưu ý rằng hơn 73% thị phần phần cứng khai thác ASIC có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Hashrate SHA-256 tăng 80%, phần cứng ASIC được cải thiện

Tokeninsight là một tổ chức độc lập “dành riêng để cung cấp dữ liệu, xếp hạng và những phân tích chính xác” khi nói đến hệ sinh thái tiền điện tử. Các nhà nghiên cứu gần đây đã công bố báo cáo ngành công nghiệp khai thác thường niên của công ty, tiết lộ hàng loạt các số liệu từ năm 2019. Họ cũng thông báo chi tiết về triển vọng dự tính của công ty về các khía cạnh nhất định của hệ sinh thái khai thác vào năm 2020. Báo cáo dựa trên các nguồn và dữ liệu công khai cũng như thông tin từ các đối thủ nặng ký trong ngành như Antpool, Viabtc và Poolin. Nghiên cứu cho thấy hashrate của BTC đã vượt qua 100 exahash vào năm ngoái và vẫn đang tiếp tục tăng.

hashrate-bitcoin

“Hashrate của BTC đã tăng đáng kể, mức trung bình hàng năm tăng 79,3% so với năm 2018”, trích từ báo cáo khai thác dài 25 trang của Tokeninsight. Báo cáo này cũng chỉ ra rằng hashrate trung bình hàng năm của BTC tăng hơn 80% trong năm 2019. Phí giao dịch trên mạng BTC thấp hơn và trong suốt năm qua, các công ty khai thác chỉ tích lũy được 160 triệu đô la phí so với 280 triệu đô la của năm 2018. Tokeninsight nhấn mạnh rằng các giàn trâu đào đơn vị được sản xuất bởi các nhà sản xuất ASIC hàng đầu thế giới đã mang đến năng suất hiệu quả hơn nhiều trong năm ngoái.

“Sự cải thiện hiệu suất của phần cứng khai thác là một phần lý do, và lợi nhuận của phân khúc khai thác Bitcoin cũng là một yếu tố đóng góp khác. ROI trung bình của ngành khai thác là khoảng 1 năm và khả năng sinh lời là không thể so sánh với ngành truyền thống”, theo báo cáo của Tokeninsight.

Bản đồ phân phối hashrate mạng Bitcoin toàn cầu của Tokeninsight.

Tương tự như báo cáo khai thác H2 của Coinshares gần đây nhất, nghiên cứu khai thác của Tokeninsight cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc là khu vực có sự thống trị cao nhất của các miner bitcoin. “Về mặt địa lý, hashrate mạng Bitcoin chủ yếu được phân phối ở các khu vực sau: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Canada, Bắc Âu, Nga và Georgia”, báo cáo nêu rõ. Ngoài ra, hầu hết mức tiêu thụ điện được sử dụng để khai thác là các nguồn năng lượng tái tạo, vì 70% ngành khai thác có đánh thuế năng lượng tái tạo. Một cuộc thảo luận khác được đưa ra trong nghiên cứu khai thác là tương lai đợt halving thứ ba của BTC. “Sau đợt halving lần thứ 3, tỷ lệ lạm phát Bitcoin sẽ giảm xuống khoảng 1,7%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ phát hành 4,8% – 6,2% (Vàng) và 5% (M1)”, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

doanh-thu-khai-thac-bitcoin

Trung Quốc thống trị sản xuất ASIC

Những nhận định khác từ báo cáo cho thấy Trung Quốc chiếm 73% sản xuất ASIC trên toàn thế giới và bên cạnh đó, tương lai của thị trường khai thác trên nền tảng đám mây “nằm ngoài Trung Quốc”. Bằng cách thực hiện một vài cuộc phỏng vấn và khảo sát thị trường, công ty tin rằng có thể dự đoán thị phần của năm nhà sản xuất ASIC hàng đầu. Tokeninsight cho rằng Bitmain sẽ chiếm 63% thị phần năm 2020 sau đó là Microbt (10%), Canaan (18%), Ebang (7%) và những nhà sản xuất khác (2%). “Sự phân phối của các nhà sản xuất phần cứng khai thác ASIC SHA-256 được tập trung chú ý đến, và bốn nhà sản xuất hàng đầu năm 2019 đã chiếm hơn 95% tổng thị trường”, báo cáo khẳng định.

 

“Sự phân phối của các nhà sản xuất phần cứng khai thác ASIC SHA-256 được tập trung chú ý đến, và bốn nhà sản xuất hàng đầu năm 2019 đã chiếm hơn 95% tổng thị trường”, trích báo cáo của Tokeninsight. (Vị trí số 4 bị viết sai chính tả, chính xác phải là ‘Ebang’, và công ty Microbt là nhà sản xuất của loạt thương hiệu Whatsminer.)

Tương tự như báo cáo gần đây của Tạp chí Bitcoin về chất bán dẫn thế hệ tiếp theo, Tokeninsight nói rằng “sự hỗ trợ của các nhà sản xuất chip sẽ quyết định phần lớn sự thành công hay thất bại của các nhà sản xuất phần cứng khai thác”. Nghiên cứu lưu ý rằng Samsung và Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) là nhà cung cấp chính của những con chip này. Và bởi vì các công ty lớn như Apple và Samsung cần những con chip tốt nhất cho điện thoại thông minh mới, vậy nên có một sự thiếu hụt khi nói đến các chip thế hệ tiếp theo. “Hiện tại, các chip 5nm đã ở giai đoạn tape-out và phần cứng khai thác 5nm có thể được phát hành vào đầu năm tới”, nghiên cứu giải thích. Báo cáo của Tokeninsight còn bổ sung thêm rằng:

“Cho dù đó là chip 5nm, 7nm của TSMC hay chip 8 lõi của Samsung, thì công cuộc cung cấp chip vẫn tương đối thiếu, đồng thời, các nhà sản xuất phần cứng khai thác cũng phải cạnh tranh với điện thoại di động để cung cấp chip”.

Phần còn lại của báo cáo nói về việc các pool khai thác không có cấu trúc tốt như thế nào, và trong tương lai, họ có thể sẽ hợp tác với các cơ quan bên thứ ba độc lập, Tokeninsight dự đoán. Ngay bây giờ, các altcoin không sử dụng thuật toán SHA-256 vẫn bị chi phối bởi các miner GPU và CPU chủ yếu từ Châu Âu và Hoa Kỳ. Về triển vọng năm 2020, nghiên cứu dự đoán rằng trong tương lai, các pool khai thác sẽ bắt đầu tích hợp nhiều loại khai thác altcoin, và GPU/CPU sang FPGA “có thể bị khai thác bởi ASIC trong quá trình khai thác về lâu về dài”. Tokeninsight hy vọng các sản phẩm khai thác trên nền tảng đám mây sẽ phát triển và tiếp cận “thị trường rộng lớn hơn”, trong khi năm 2020 sẽ có thể sẽ chứng kiến “các trang trại khai thác trên thị trường bên ngoài Trung Quốc phát triển với tốc độ nhanh hơn”.

Hơn 70% ngành công nghiệp khai thác tận dụng năng lượng tái tạo.

Thông tin quan trọng nhất từ báo cáo khai thác hàng năm của Tokeninsight 2020 cho thấy công ty tin rằng các nhà cung cấp dịch vụ toàn diện dành riêng cho ngành khai thác sẽ tăng trưởng theo cấp số nhân. “Các vấn đề trong lĩnh vực khai thác tiền điện tử đã tạo ra một loạt các nhà cung cấp dịch vụ khai thác toàn diện và họ đang cố gắng cung cấp các giải pháp lý tưởng cho ngành công nghiệp”, Tokeninsight chú thích. Nghiên cứu của họ cũng cho thấy sự hỗ trợ từ dòng chính thống có thể thúc đẩy xu hướng này với các lợi ích như cổ phiếu Canaan Creative được niêm yết của Nasdaq. Nhìn chung, báo cáo dài 25 trang cho thấy ngành khai thác tiền điện tử dường như không hề phát triển chậm lại bất cứ lúc nào.

Huyền Đinh

Theo AZCoin News

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT