Trang chủ Tạp chí Tổng thống Iran kêu gọi chiến lược khai thác tiền điện tử...

Tổng thống Iran kêu gọi chiến lược khai thác tiền điện tử quốc gia

lúc 11:59
SHARE

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã lệnh cho chính phủ vạch ra cách tiếp cận quốc gia mới cho ngành công nghiệp tiền điện tử mới nổi.

iran-tien-dien-tu

Hassan Rouhani – Tổng thống Iran

Tại cuộc hội thảo ‘Điều phối kinh tế Iran’ xoay quanh chiến lược kinh tế quốc gia đầu tuần này, Rouhani nói với các quan chức của Ngân hàng Trung ương Iran (Central Bank of Iran – CBI), bộ năng lượng và bộ công nghệ thông tin – truyền thông rằng họ cần phải đưa ra chiến lược quốc gia mới về khai thác tiền điện tử, bao gồm cả quy định và doanh thu khai thác, theo trang ArzDigital của Iran đưa tin hôm thứ 4.

Tin tức này xuất hiện chỉ 2 ngày sau khi Quốc hội Iran công bố dự luật đề xuất áp dụng quy định ngoại hối và buôn lậu tiền tệ nghiêm ngặt đối với tiền điện tử. Luật mới của quốc hội cũng yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động tại quốc gia này phải đăng ký trước tiên với CBI – có thể để cố gắng ngăn chặn quá nhiều vốn rời khỏi đất nước.

Hình phạt cho tội buôn lậu ở Iran bao gồm phạt tiền và phạt tù.

Vài tháng trước, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chỉ ra lo ngại rằng người Iran đang sử dụng tài sản kỹ thuật số để tránh các lệnh trừng phạt.

Iran là một trong những quốc gia đầu tiên chính thức công nhận khai thác tiền điện tử là ngành hợp pháp vào tháng 7/2019. Chính phủ hiện cấp giấy phép khai thác, trao cho các công ty quyền khai thác và bán tài sản kỹ thuật số sản xuất được. Một báo cáo của ngành vào tháng 1 cho biết Iran đã cấp hơn 1.000 giấy phép như vậy trong 6 tháng đầu tiên.

Iran hiện đóng góp 4% tổng số hashrate Bitcoin, theo Bitcoin Mining Map (bản đồ khai thác Bitcoin), nhiều hơn gấp đôi so với đầu tháng 9/2019.

Không rõ lý do tại sao Rouhani muốn các quan chức Iran xem xét lại quy định khai thác Bitcoin. Với việc kìm hãm vốn rời khỏi đất nước dưới hình thức tiền điện tử, có thể Tổng thống muốn đảm bảo miner cũng không thể đưa tiền của họ ra khỏi quốc gia.

Thùy Trang

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT