Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Trung Quốc và Nga đang mua hơn 100 tỷ đô la Vàng...

Trung Quốc và Nga đang mua hơn 100 tỷ đô la Vàng dự trữ, Bitcoin có thể có lợi ?

lúc 17:00
SHARE

Các ngân hàng Trung ương tích trữ vàng được cho là chiếm rất nhiều áp lực mua khiến giá kim loại quý tăng lên gần đây. Một sự khao khát đối với các tài sản cứng như vậy một ngày nào đó có thể thấy các ngân hàng tích trữ Bitcoin như một phần trong nỗ lực giảm giá của họ.

Các ngân hàng Trung ương ở cả Nga và Trung Quốc đã được xác định là những người mua vàng thỏi lớn trong năm nay. Hai quốc gia được cho là đang trong quá trình đa dạng hóa dự trữ của họ trước các lệnh trừng phạt và cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Mỹ.

Trung Quốc bất ngờ gom gần 100 tấn vàng dự trữ làm giá vàng thế giới tăng vọt

Giá vàng đã tăng 18% kể từ đầu năm, một phần vì Trung Quốc đã bổ sung một lượng dự trữ lớn kim loại hiếm này do lo ngại chiến tranh thương mại leo thang.

Trung Quốc đã bổ sung gần 100 tấn vàng vào kho dự trữ trong vòng chưa tới 1 năm, kể từ khi họ tiếp tục mua vàng vào tháng 12. Sự tích lũy diễn ra trong bối cảnh giá cả liên tục tăng và cuộc chiến thương mại với Mỹ đang leo thang.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tăng nắm giữ vàng thỏi lên 62,45 triệu ounce trong tháng 8 từ mức 62,26 triệu ounce tháng trước đó, theo dữ liệu vào cuối tuần. Về trọng tải, dòng vàng vào tháng 8 là 5,91 tấn, sau khi bổ sung khoảng 94 tấn trong 8 tháng trước.

Vàng thỏi đang ở gần mức cao nhất trong sáu năm do các ngân hàng trung ương bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất, vì dấu hiệu của sự chậm lại trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ -Trung.

“Các cuộc chiến tranh thương mại, trong trường hợp của Trung Quốc, hay các lệnh trừng phạt, như với Nga, khuyến khích cho các ngân hàng trung ương quốc gia này đa dạng hóa”, ông John Sharma, một nhà kinh tế tại National Australia Bank Ltd cho biết trong một email.

“Ngoài ra, với sự không chắc chắn về kinh tế và chính trị ngày càng tăng, vàng cung cấp một hàng rào lý tưởng, và do đó sẽ được các ngân hàng trung ương trên toàn cầu tìm kiếm”, ông này nói.

Sự gia tăng của vàng, trong điều kiện cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang, là một dấu hiệu lớn cho thấy các nhà đầu tư đang lo lắng về tình trạng của nền kinh tế. Các thương nhân liên tục “cày xới” trái phiếu và vàng cho thấy rằng họ coi tài sản là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn.

Trung Quốc trước đây đã trải qua thời gian dài mà không có sự gia tăng lượng vàng dự trữ. Khi ngân hàng trung ương tuyên bố tăng 57% lượng dự trữ lên 53,3 triệu ounce vào giữa năm 2015, đó là lần đầu tiên tăng trong sáu năm.

Giá vàng giao ngay đã tăng 0,2% lên 1.510,27 USD/ounce vào thứ Hai và đã đạt mức tăng trong tháng thứ tư liên tiếp, tổng cộng đã tăng 18% trong năm nay. Goldman Sachs Group Inc. và BNP Paribas SA là một trong số các ngân hàng kỳ vọng rằng kim loại hiếm này sẽ đạt mức kỉ lục 1.600 đô la một ounce trong những tháng tới.

Dự trữ vàng của Nga đạt giá trị hơn 100 tỷ USD

Từ đầu năm đến nay, Nga đã mua 106 tấn vàng, mức nhiều nhất thế giới…

Năm qua, giá trị vàng dự trữ của Nga đã tăng 42% lên 109,5 tỷ USD và vàng hiện có tỷ trọng lớn nhất trong tổng dự trữ của nước này kể từ năm 2000.

Trong thập kỷ qua, Nga đã tăng gấp 4 lần lượng vàng dự trữ nhằm tránh phụ thuộc vào các tài sản Mỹ. Việc này đã mang lại kết quả khi mới đây, nhu cầu cao đẩy giá vàng lên mức cao nhất 6 năm. 

Trong vài năm qua, ngân hàng trung ương Nga tích cực mua vàng khi Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn giảm sự phụ thuộc vào các tài sản Mỹ trong bối cảnh quan hệ hai nước vẫn còn căng thẳng.

Nếu sử dụng đến lượng vàng dự trữ của mình, Nga sẽ được hưởng mức giá cao khi kim loại này đang hướng tới năm tốt nhất kể từ 2010 khi mà chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu và các ngân hàng trung ương phải nới lỏng chính sách tiền tệ.

“Nga muốn tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô thông qua các công cụ trung lập về mặt chính trị”, Vladimir Miklashevsky, nhà chiến lược tại Danske Bank A/S ở Helsinki, Phần Lan, cho biết. “Họ đã thay thế lượng lớn đồng USD bằng vàng – một chiến lược đã mang về hàng tỷ USD cho Ngân hàng Trung ương Nga chỉ trong vài tháng”.

Hiện tại, lượng vàng dự trữ của Nga là hơn 2.200 tấn, lớn thứ 5 thế giới, và chiếm 20,7% tổng dự trữ của nước này. Trong năm qua, giá trị dự trữ tiền tệ của Nga tăng 9,5%, mức tăng thấp hơn nhiều so với giá trị dự trữ vàng.

Theo dữ liệu mới nhất, từ đầu năm đến nay, ngân hàng trung ương nước này đã mua khoảng 106 tấn vàng. Con số này giảm khoảng 19% so với cùng kỳ năm 2018 nhưng vẫn là mức cao nhất thế giới. Năm ngoái, lượng vàng mua vào của Nga lần đầu vượt qua nguồn cung từ các mỏ khai thác vàng của nước này.

Nga không phải là quốc gia duy nhất đang tích trữ vàng. Trung Quốc, Kazakhstan và Ba Lan là ba trong số những nước mua vàng nhiều nhất trong vài năm qua.

Tuy nhiên, không phải mọi động thái của Nga đều mang lại kết quả tốt. Năm ngoái, ngân hàng trung ương nước này đã chuyển khoảng 100 tỷ USD các tài sản Mỹ sang các tiền tệ gồm Euro, Nhân dân tệ và Yên. Nhưng từ đó đến nay, giá trị đồng Nhân dân tệ đã giảm mạnh, xuống mức thấp nhất hơn 10 năm. Nga cũng đã bỏ lỡ cơ hội khi trái phiếu kho bạc Mỹ tăng giá.

Theo Kirill Tremasov, cựu quan chức Bộ Kinh tế Nga và hiện là nhà phân tích tại Loko-Invest có trụ sở ở Moscow, Nga có thể sẽ tiếp tục mua vàng để bù đắp cho những khoản lỗ khác trong kho dự trữ của mình. Đến nay, phương án này vẫn mang lại hiệu quả khi giá vàng đã tăng 18% từ đầu năm lên 1.513 USD/ounce.

Tuy vậy, theo ông, ít nhất với Nga, việc tích trữ vàng nhằm mục đích đa dạng hoá dự trữ nhiều hơn là kiếm lời. Ngân hàng trung ương nước này bắt đầu mua vàng từ hơn một thập kỷ trước, kể khi giá vàng tăng lên mức gần kỷ lục vào năm 2011 và giảm mạnh trong vài năm sau đó.

“Ngân hàng trung ương có vẻ không theo đuổi mục tiêu lợi nhuận khi dự trữ vàng”, Dmitry Dolgin, nhà kinh tế tại ING Bank, nhận định. “Việc tích trữ vàng nhằm mục đích đa dạng hoá tài sản”.

Khi nào các ngân hàng trung ương sẽ công nhận Bitcoin là tiền tốt hơn vàng?

Theo một bài báo trên Bloomberg, các nhà kinh tế từ Tập đoàn Ngân hàng Úc và New Zealand tin rằng cả ngân hàng trung ương Trung Quốc và Nga, sẽ tiếp tục tích trữ vàng trong những năm tới.

Một đại diện của nhóm tuyên bố rằng những hạn chế đối với Trung Quốc liên quan đến cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Mỹ và các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga sẽ khuyến khích các cường quốc thế giới tiếp tục đa dạng hóa dự trữ. Ông nói thêm:

Ngoài ra, với sự không chắc chắn về kinh tế và chính trị ngày càng tăng, vàng cung cấp một hàng rào lý tưởng, và do đó sẽ được các ngân hàng trung ương trên toàn cầu tìm kiếm.

Nhiều người đề xuất Bitcoin cho rằng vàng kỹ thuật số 2.0 vượt trội so với kim loại quý này trên mọi mặt trận khiến. Nó có tổng cung đã biết, không thể thổi phồng. So sánh điều này với vàng. Không ai biết có bao nhiêu vàng trong vũ trụ. Ngay cả trên trái đất, có trữ lượng vàng khổng lồ nằm ngoài tầm với của công nghệ khai thác hiện tại. Điều này có thể thay đổi nhanh chóng với một số đột phá công nghệ trong tương lai.

Bitcoin cũng dễ vận chuyển hơn nhiều, dễ lưu trữ hơn, dễ giao dịch hơn và dễ che giấu hơn vàng. Đối với nhiều người đề xướng, do đó, họ bỏ qua vàng trên tất cả các tính toán ngoài ưu tiên lịch sử của nó. Bitcoin chỉ đơn giản là đã tồn tại trong một thời gian đủ dài để có được mức độ tin tưởng mà mọi người có được bằng vàng như một kho lưu trữ giá trị. Tuy nhiên, nó càng tồn tại lâu, thì nó càng trở nên đáng tin cậy.

Ý tưởng rằng một ngày nào đó, một ngân hàng trung ương sẽ thêm Bitcoin vào dự trữ của mình, đặc biệt là sự thèm khát rõ ràng đối với tài sản cứng ở Nga và Trung Quốc, cũng là một điều phổ biến trong giới Bitcoin.

Với sự thèm khát này từ các ngân hàng trung ương như Nga và Trung Quốc vì một tài sản tiền tệ cứng hoàn toàn không bị cắt xén khỏi thị trường tiền tệ fiat, có vẻ hợp lý rằng đến một lúc nào đó trong tương lai, người ta sẽ biết rằng một ngân hàng đã thực sự tích trữ Bitcoin. Lý thuyết phổ biến đặt ra rằng một khi điều này xảy ra, các ngân hàng trung ương khác sẽ buộc phải tuân theo. Điều này có thể châm ngòi cho một cuộc mua sắm điên cuồng trên quy mô chưa từng thấy trước đây.

Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc giảm sâu

Chỉ số giá sản xuất suy giảm sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh định giá của các nhà sản xuất và vì Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, kinh tế toàn cầu có thể rơi vào cảnh giảm phát.

Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc tiếp tục rơi vào trạng thái giảm sâu, báo hiệu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tiếp tục suy giảm trong những tháng tới, đe dọa sẽ làm tăng thêm áp lực giảm phát cho nền kinh tế toàn cầu.

Theo con số chính thức được công bố sáng nay (10/9), chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 8 giảm 0,8% so với 1 năm trước. Trong khi đó chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số giá sản xuất suy giảm sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh định giá của các nhà sản xuất và vì Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, kinh tế toàn cầu có thể rơi vào cảnh giảm phát. Tuần trước NHTW Trung Quốc đã thông báo các biện pháp kích thích mới trong đó có cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế cho rằng như thế là chưa đủ.

Theo Victor Shih, giáo sự tại ĐH California, các doanh nghiệp và người lao động ở những ngành nhạy cảm với xuất khẩu như chế tạo máy và thiết bị IT sẽ đặc biệt cảm nhận rõ nét ảnh hưởng của CPI dương và PPI âm. Trong khi chiến tranh thương mại đang khiến môi trường kinh doanh trở nên khó khăn, họ cũng đang chịu áp lực phải tăng lương cho công nhân vì giá thực phẩm tăng cao. Điều này dẫn đến các khó khăn về mặt tài chính.

Thạch Sanh

Tạp Chí Bitcoin

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT