Trang chủ Tạp chí Tin tức Libra - Facebook Vitalik Buterin cho rằng Libra là lời cảnh tỉnh cho các chính...

Vitalik Buterin cho rằng Libra là lời cảnh tỉnh cho các chính phủ trong khi các ngân hàng trung ương đang tìm cách kìm hãm tương lai của nó

lúc 18:00
SHARE

Chưa đầy một tuần trôi qua kể từ khi Facebook tuyên bố tham vọng về tiền điện tử “cao cả” của mình rằng nó không bị “xé nát” vì lý do này hay lý do khác. Hiện tại, đây chính là cơ hội để các ngân hàng trung ương trên thế giới tra hỏi gã khổng lồ truyền thông xã hội về kế hoạch cạnh tranh với tất cả.

Mối lo ngại về Calibra tăng thêm

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã lần lượt “quở trách” dự án tiền điện tử và tuần này sẽ đến lượt các chủ ngân hàng ra tay. Các quan chức nói chuyện với Financial Times cho biết, đại diện của Libra đang gặp gỡ các quan chức từ 26 ngân hàng trung ương ở Thụy Sĩ hôm nay.

Hai trong số các ngân hàng lớn nhất hành tinh sẽ được đại diện là Ngân hàng Anh và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và có khả năng không ai trong số họ sẽ hỗ trợ cho dự án này. Phiên họp sẽ được chủ trì bởi Benoît Coeuré của Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Facebook, người không thực sự có lựa chọn, đã nói rằng họ hoan nghênh đối thoại với các nhà quản lý và ngân hàng, và cố tình đặt ra một lịch trình ra mắt lâu dài cho mục đích này. Rõ ràng Zuckerberg và cộng sự biết rằng sẽ có sự kháng cự mạnh mẽ đối với một loại tiền tệ toàn cầu mới với hàng tỷ người dùng tiềm năng được kiểm soát bởi một tỷ phú và một tập đoàn khổng lồ về tài chính và công nghệ Mỹ.

Các chính trị gia và chủ ngân hàng thường có chung quan điểm về tiền điện tử, biết rằng chúng có khả năng làm suy yếu các ngân hàng trung ương và hệ thống tài chính hiện có mà đang được kiểm soát chặt chẽ bởi chính phủ thế giới.

Cả Pháp và Đức đều tuyên bố rằng họ không muốn liên quan gì đến Libra và nó nên bị chặn ở EU. Dường như thị trường cho loại tiền điện tử này đang giảm dần trước khi nó thậm chí được tung ra. Ấn Độ, nơi có cơ sở người dùng lớn nhất của nền tảng truyền thông xã hội, đã nói rằng Libra sẽ không được phép tồn tại ở đất nước của mình, và Trung Quốc đã cấm toàn bộ nền tảng này.

Trung tâm của sự lừa đảo

Nó cũng được báo cáo trong tuần này rằng các vụ lừa đảo liên quan đến việc bán token Libra đã gia tăng. Đây là điều đáng ngạc nhiên vì báo chí về việc khai thác thậm chí còn chưa được kích hoạt. Tomer Barel, giám đốc điều hành Calibra, nói rằng công ty không có liên quan đến bất kỳ giao dịch nào đang diễn ra về các đầu tư vào token Libra, thêm vào đó chúng còn chưa tồn tại nên bất cứ thứ gì được bán tại thời điểm này đều là “hư ảo”.

Trớ trêu thay, người dùng đã thiết lập các trang và nhóm giả mạo trên nền tảng riêng của Facebook, mạo danh các cửa hàng bán token Libra chính thức. Chính những điều này làm cho công ty hoàn toàn không phù hợp để quản lý tài chính toàn cầu khi nó thậm chí không thể kiểm soát những gì người dùng đang làm trên trang web của riêng mình.

Facebook rõ ràng đang không còn bạn bè nữa và chắc chắn không có nhiều lượt thích cho dự án tiền điện tử, nhưng xét đến hồ sơ theo dõi của nó, quan điểm đó hầu như không đáng ngạc nhiên.

Vitalik Buterin: Libra là một lời cảnh tỉnh cho các chính phủ

Vitalik Buterin của Ethereum cũng chia sẻ suy nghĩ của mình về Libra trong một cuộc phỏng vấn với Globes. Khi Buterin được hỏi về những tranh cãi đang diễn ra xung quanh Libra, anh nói rằng cấu trúc hiện tại của Libra không có vẻ gì là riêng tư vì công ty không có cách nào bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng.

Mô hình làm việc hiện tại của Libra hy vọng khách hàng của mình lưu trữ tiền tệ của họ trong ví lưu ký, điều này không chỉ xấu theo quan điểm riêng tư, mà còn bởi vì nó không khác gì các hệ thống tài chính thông thường hiện tại, trong đó các công ty phải tiến hành một quy trình xác nhận khách hàng. Buterin nói rằng đây có thể là một vấn đề lớn đối với Libra.

“Trong một tình huống như thế này, luôn có khả năng một công ty nào đó sẽ tạo ra một chiếc ví không thực hiện quy trình như vậy và có thể có những người sẽ sử dụng nó để rửa tiền”.

Tuy nhiên, Buterin đã nói rõ rằng, vì Libra chưa được ra mắt, nên nó vẫn có thể hoạt động trên các khía cạnh này trước khi phát hành chính thức. Buterin cũng gọi Libra là một lời cảnh tỉnh của các chính phủ, vì các nước như Trung Quốc đã hành động để nhanh chóng thực hiện chương trình CBDC quốc gia của họ sau khi Facebook công bố dự án stablecoin.

“Theo tôi, các dự án như Libra giống như một lời cảnh tỉnh cho các chính phủ, hiện đang nhận ra rằng nếu họ không sửa đổi công nghệ của đồng tiền có chủ quyền của mình, họ sẽ có sự cạnh tranh. Do đó, chúng tôi hiện đang thấy rất nhiều quan tâm trong việc tạo ra một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền”.

Thủy Tiên

Tạp chí Bitcoin | Newsbtc

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT