Trang chủ Tạp chí Tương lai của các ICO sẽ Lạc trôi về đâu?

Tương lai của các ICO sẽ Lạc trôi về đâu?

lúc 20:00
Táng lên

Liệu các crypto và các ICO có ra đi theo cái cách bong bóng dot-com bùng nổ, rồi tan vỡ?

Giá của Bitcoin đã sụt giảm về mức $8.000, bằng với hồi tháng 10 và tháng 11. Ethereum và Litecoin, hai crypto nổi tiếng khác, cũng đã quay về mặt đất, bằng với mức giao dịch năm 2017.

tuong-lai-cua-cac-ico-se-di-ve-dau

Sự tăng vọt của ICO – một lối chơi cải biên từ “IPO” của thị trường chứng khoán và là phương tiện để huy động vốn của đám đông, bằng việc phát triển và bán một crypto token mới – thật là đáng kinh ngạc. Theo Crunchbase, trong quý 1 năm 2017, chỉ có 7 ICO và huy động được 28 triệu USD, nhưng vào quý 4, đã có tới 100 ICO và con số huy động lên tới 3 tỷ USD. Tất cả con số của năm 2017, ICO đạt được gần 5 tỷ USD.

SEC đã tiến hành điều tra, cảnh báo các nhà đầu tư thông qua một bức thư ngỏ của chủ tịch SEC Jay Clayton vào tháng 12 rằng “ICO phải được phát hành kèm theo những thông tin quan trọn, các quy trình và các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư khác mà luật chứng khoán của chúng tôi yêu cầu.”

Nhiều nhà đầu tư crypto quan ngại rằng SEC sẽ tham gia vào thị trường ICO. Tờ TheStreet báo cáo rằng SEC đã yêu cầu các công ty thông tin về ICO của họ nhưng cho đến nay không ai tiết lộ chính xác những gì SEC yêu cầu. Những sự phát triển này đã củng cố thị trường năm 2018.

Franck Nouyigat, một nhà đầu tư crypto và người sáng lập của startup công nghệ phổ biến Boot camp “Startup Weekend” cho biết “Sự lộn xộn của ICO nhắc nhở tôi về việc huy động tiền trong những năm 1990, khi chúng tôi thay thế tấm trượt và tờ giấy trắng, nhưng ý tưởng của các công ty có khả năng huy động tiền thông qua ICO là rất thú vị. Hình thức huy động vốn mới này đã giải phóng được sự đầu tư đúng đắn khi nhiều bên có thể tham gia – các nhà cung cấp, cá nhân, khách hàng,… Trong một năm, ICO đã trở thành công cụ đầu tư tiền tiên tiến nhất – vốn đầu tư liên doanh giống như một công ty bảo hiểm bây giờ.”

Liệu hình thức đầu tư mới này thông qua blockchain và crypto thành công, ngay cả với SEC? Nghe có vẻ khả quan. Thời điểm là khác nhau và SEC có thể học được – và hy vọng cũng ta cũng học được từ những sai lầm trong quá khứ và sự bùng nổ của bong bóng dot-com, cũng như sự sụp đổ tài chính năm 2008.

Nhưng tại sao giờ lại khác biệt? Alex Tapscott, đồng tác giả của cuốn “Cuộc cách mạng Blockchain: Công nghệ đằng sau Bitcoin đang làm thay đổi việc kinh doanh tiền tệ và thế giới” đã nói rằng “Công nghệ nền tảng của các crypto – Blockchain – đang được áp dụng rộng rãi đối với bất kỳ tài sản nào trên thế giới. Đô la Mỹ tăng, năm năm tiếp theo sẽ là là nsóng đầu tiên của ICO trông giống như những thứ đồ chơi trẻ em. Các nhà quản lý đang kiềm chế, nhưng họ thực sự không còn lựa chọn nào khác.

Tapscott tin rằng ngành công nghiệp tăng trưởng nóng này cần một số quy định để không chỉ bảo vệ các nhà đầu tư mà còn ngăn cản những kẻ gian lận và tạo ra các biện pháp để họ có trách nhiệm giải trình. Ông nói “Để tiếp tục đầu tư và xây dựng công nghệ này, những người tham gia thị trường cần phải các quy tắc của cuộc đua.”

Toby Lewis, Giám đốc điều hành của Novum Insight, nhà nghiên cứu thị trường crypto và nhà cung cấp dữ liệu, đồng ý với tiềm năng của ICO: “ICO đã trở thành một hình thức huy động vốn tuyệt vời, pha trộn lợi nhuận đầu tư với khả năng truy cập một sản phẩm. Tuy nhiên qua thời dian này, hình thức ICO sẽ có sự đổi mới rất lớn.

Lewis nghĩ rằng nhiều ICO sẽ cần phải được đăng ký như là một mã chứng khoán. Động thái đó sẽ làm tăng chi phí và loại bỏ phần lớn tâm lý của Wild West trên thị trường ICO: “Điều này là hợp lý đối với các nhà quản lý, vì nhiều ICO không có sản phẩm hoạt động cần được coi là một mã chứng khoán.”

Để thúc đẩy thị trường đầu tư của ICO, Tapscott dự đoán sự thay thế của một cách thức huy động chào hàng mới do Polymath tiên phong gọi là STO (Security Token offering). STO là một dự án đầy tham vọng tích hợp các dịch vụ tài chính vào công nghệ blockchain và kết hợp các tính chất tuân thủ quy định vào mỗi token. Tapscott nói rằng “STO sẽ không chỉ là một kết nối với blockchain đại diện cho một số tài sản ngoài chuỗi mà thay vào đó là một tài sản kỹ thuật số có thể được giao dịch theo kiểu ngang hàng, không cần người chăm sóc khách hàng, nhà phân phối, môi giới, sàn giao dịch và ngân hàng.”

“ICO đã tăng vốn liên doanh và Wall Street có thể sẽ là đối tượng tiếp theo, thế hệ sau của ICO là STO, sẽ trở nên phổ biến trong vốn lien doanh và các dịch vụ tài chính nói chung.”

Các nhà đầu tư trung bình làm gì? Chad Bennett, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty an ninh mạng HCOIC.com nói rằng các nguyên tắc đầu tư sẽ rất giống với các hình thức đầu tư khác mặc dù cách thức thực hiện khác nhau.

Bennett cho biết: “Đảm bảo rằng bạn có kiến thức vững chắc về đội ngũ cũng như những thành tựu của nó, và hiểu cấu trúc pháp lý của bất kỳ việc bán token nào. Hãy sẵn sàng chấp nhận nó trong một thời gian dài – sẽ mất nhiều thời gian để phát triển thị trường. Đừng nghĩ rằng bạn sẽ nhận được lợi nhuận lớn chỉ trong vài ngày thôi đâu.

Nguồn: TapchiBitcoin.vn/thestreet.com

Xem thêm:

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT