Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Tương quan của Bitcoin mạnh đến mức nào?

Tương quan của Bitcoin mạnh đến mức nào?

lúc 22:40
SHARE

Trader kỳ cựu Peter Brandt đã từng gọi Bitcoin là “một thị trường không giống với những thị trường khác”. Có lẽ, anh ta bị mê hoặc bởi bản chất thay đổi nhanh chóng của giá Bitcoin. Nét đặc biệt này (biến động giá của Bitcoin) có thể là một cách dễ để kiếm tiền hoặc dễ để mất tiền. Đó là lý do tại sao các trader liên tục cố gắng tìm kiếm các sự kết nối giữa giá của Bitcoin và các chỉ số khác.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét mối tương quan giá Bitcoin với vàng, nhân dân tệ, thị trường chứng khoán, các loại tiền điện tử khác và thậm chí một số tài sản bất ngờ khác.

Bitcoin và vàng

Tin tức gần đây liên quan đến mối tương quan giữa Bitcoin và vàng đã dẫn đến cuộc thảo luận sôi nổi trong cộng đồng, với một số người đam mê thậm chí còn gọi Bitcoin là “vàng kỹ thuật số”.

Vào tháng 7 năm 2019, Mati Greenspan, một nhà phân tích thị trường lâu năm tại eToro, đã tuyên bố rằng mối tương quan giữa giá Bitcoin với vàng đã trở nên đáng kể so với tháng trước.

tuong-quan-Bitcoin

Mati Greenspan thảo luận về mối tương quan Bitcoin và vàng trên Twitter.

Ông nói thêm rằng sự gia tăng gần đây trong mức độ tương quan đã lên mức cao nhất (0,25) kể từ năm 2016 (0,35). Trở lại năm 2016, công dân Anh đã bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu và quyết định này có thể góp phần vào sự suy thoái sau đó của bảng Anh. Khi đồng bảng giảm giá, Bitcoin và vàng bắt đầu “phất lên”.

Theo báo cáo của Bloomberg từ tháng 8 năm 2019, mối tương quan giữa Bitcoin và vàng đã tăng gần gấp đôi trong 3 tháng qua. Tương quan Bitcoin-vàng dao động quanh mức 0,496 trong năm qua, nhưng chỉ trong 3 tháng qua, nó đã tăng lên 0,827, rất gần với 1, tương quan hoàn hảo, có nghĩa là cả hai tài sản đều đang theo sát gót nhau. Nghiên cứu cho thấy rằng vào tháng 5, tháng 6 và tháng 7 năm 2019, hai tài sản đã di chuyển nối đuôi nhau gần 58% thời gian.

tuong-quan-Bitcoin1

Thật không may, Bloomberg đã không tiết lộ phương pháp hoặc nguồn dữ liệu của họ và mối tương quan 0.827 giữa Bitcoin và vàng mâu thuẫn với dữ liệu do Coinmetrics cung cấp. Theo thống kê của Coinmetrics, mối tương quan giữa Bitcoin và vàng chưa bao giờ thực sự đạt đến mức 0,4. Nó đạt đỉnh ở mức 0,35 vào tháng 6 năm 2016, và sau đó giảm xuống trước khi tăng trở lại 0,25 vào tháng 6 vừa qua. Các số ở đây (0,25 và 0,35) không cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa hai tài sản; 0,25 thường được hiểu là mối tương quan dương yếu và 0,35 – là mối tương quan dương vừa phải.

tuong-quan-Bitcoin2

Tương quan giữa Bitcoin và vàng. Nguồn: Coinmetrics.

Mặc dù trên thực tế, các con số tương quan là khá nhỏ, Mati Greenspan cho rằng Bitcoin cuối cùng đã trở nên “hội nhập hơn với phần còn lại của thị trường tài chính”, và “bắt đầu phản ứng với các yếu tố bên ngoài”.

Bitcoin và Nhân dân tệ

Đầu tháng này, giá Bitcoin đã tăng 8%, từ 10.96 đô la lên 11.800 đô la. Sự gia tăng này được cho là kết quả của cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và sự tụt dốc của đồng nhân dân tệ Trung Quốc –bắt đầu vào tháng Tư, gần đây đã tăng tốc. Vào ngày 5 tháng 8, một nhân dân tệ được giao dịch với giá 0.14 đô la (so với 0.144 đô la ngày trước), mức thấp chưa từng thấy trong hơn 10 năm, kể từ năm 2008. Tất cả điều này có thể khiến các nhà đầu tư chuyển tiền từ Nhân dân tệ sang tiền điện tử. Như biểu đồ dưới đây cho thấy, đồng nhân dân tệ càng yếu, Bitcoin càng mạnh từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2019.

tuong-quan-Bitcoin3

Biểu đồ tương quan giữa Bitcoin và nhân dân tệ. Nguồn: Reuters.

tuong-quan-Bitcoin4

Tuy nhiên, về lâu dài, mối tương quan không quá rõ ràng. Hầu hết thời gian nó là tương quan âm, nhưng nó chỉ đạt mức -0,2 một lần, vào năm 2013, được coi là mối tương quan âm yếu.

Bitcoin và thị trường chứng khoán

Câu hỏi mức độ tương quan giữa Bitcoin và cổ phiếu mạnh đến mức nào không thể được trả lời một cách dứt khoát. Trong năm 2017, cả Bitcoin (kết hợp với các loại tiền điện tử khác) và chứng khoán đã tăng và trải qua mức tăng đáng chú ý. Năm 2018, cả hai bắt đầu lao dốc. Tuy nhiên, mối tương quan lịch sử giữa Bitcoin và cổ phiếu khá yếu. Biểu đồ dưới đây cho thấy mối tương quan giữa Bitcoin và Chỉ số S&P 500.

tuong-quan-Bitcoin5

Mối tương quan dương cao nhất giữa Bitcoin và S&P 500 xuất hiện vào tháng 11 năm 2018 và tháng 4 năm 2019, nhưng chúng được xếp ở mức 0,28, cho thấy mối tương quan dương khá yếu. Kể từ tháng 5 năm 2019, mối tương quan bắt đầu giảm mạnh và đạt mức -0,21 vào tháng 8, điều này cho thấy mối tương quan âm yếu, có nghĩa là hai tài sản có khả năng di chuyển nghịch chiều. Mối tương quan âm mạnh nhất mọi thời đại (-0,32) xuất hiện vào tháng 11 năm 2016; -0,32 được coi là mối tương quan âm vừa phải giữa Bitcoin và chỉ số S&P 500.

Trong quý 1 năm 2019, thị trường chứng khoán tăng. Nó đã được thông báo rằng chỉ số Trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA), theo dõi 30 công ty lớn nhất của Mỹ, đã tăng 12% kể từ đầu năm 2019. Trong cùng kỳ, Bitcoin đã tăng 44%.

tuong-quan-Bitcoin6

Trong những tháng tiếp theo, Bitcoin tiếp tục tăng. Hiện tại, tăng trưởng giá YTD của nó là 172%. Đối với chỉ số DJIA, tốc độ tăng trưởng của nó gần như tương đương với quý 1 năm 2019 – 11,3%. Bitcoin, như một thị trường không giống thị trường nào khác, đã đánh bại mọi cổ phiếu ở trong chỉ số Dow Jones, khiến các đối thủ của nó bị bỏ lại phía sau. Ngay cả Microsoft, Cisco, Visa và American Express (tất cả đều đã tăng hơn 30% YTD) cũng không phải đối thủ của Bitcoin.

Bitcoin và Altcoin

Trái ngược với mối tương quan yếu, hoặc ngắn hạn hoặc cả hai với các tài sản trong thế giới thực, tương quan giữa Bitcoin với các loại tiền điện tử khác thường rất đáng kể. Mặc dù mức tương quan trung bình của Bitcoin với các tài sản tiền điện tử khác đã giảm trong quý 2 năm 2019 so với Q1 (từ 0,73 đến 0,61), nhưng nó vẫn mạnh hơn nhiều so với tương quan về giá của Bitcoin với các chỉ số không phải là tiền điện tử. Biểu đồ sau đây hiển thị các mối tương quan giữa Bitcoin và tất cả 10 loại tiền điện tử hàng đầu khác, ngoại trừ Tether, vì đây là stablecoin.

tuong-quan-Bitcoin7

Như đã thấy trên biểu đồ, Bitcoin có tương quan cao nhất với Ethereum (0,8) và Monero (0,77). Bitcoin SV là 10 loại tiền điện tử hàng đầu ít tương quan nhất với Bitcoin (0,54). Theo nghiên cứu từ Binance, Bitcoin, trong số tất cả các loại tiền điện tử, có mối tương quan cao nhất với các tài sản tiền điện tử khác, khiến nó trở thành điểm tựa của ngành công nghiệp.

Bitcoin và Bơ

Sẽ thật thiếu sót nếu không đề cập đến mối tương quan tốt đẹp đến mức đáng ngạc nhiên của Bitcoin với một tài sản trong thế giới thực. Tài sản đang được xem xét ở đây là bơ Hass của thành phố Mexico, và theo ghi nhận của doanh nhân tiền điện tử Jen Zhu Scott trên Twitter vào tháng 6 năm 2019, giá Bitcoin và bơ Hass đã phản ánh lẫn nhau và điều này xảy ra đã khá lâu.

tuong-quan-Bitcoin8

Không có lời giải thích rõ ràng nào cho một mối quan hệ phi thường như vậy, mặc dù một số nhà đầu cơ cho rằng thế hệ millennial đã thúc đẩy giá của cả bơ và Bitcoin tăng lên. Như chúng ta đã biết, mối tương quan không có quan hệ nhân quả, và có thể không có lý do cơ bản nào cho mối quan hệ. Nhớ mối tương quan nổi tiếng giữa số lượng cướp biển và sự nóng lên toàn cầu chứ? Donald Trump có thể cũng đã đóng góp một phần trong việc này, bằng cách tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Mexico lên 5% mỗi tháng, bắt đầu từ tháng 6 và tối đa là 25% vào tháng Mười. Khi Hoa Kỳ mua khoảng 75% bơ từ Mexico, thuế quan có thể là chìa khóa cho mối tương quan.

Ý kiến cuối cùng

Như dữ liệu cho thấy, mối tương quan giữa giá của Bitcoin với hầu hết các cổ phiếu và chỉ số truyền thống là đáng nghi ngờ. Một số chuyên gia nói rằng Bitcoin đang trưởng thành và trở nên hội nhập hơn với các thị trường tài chính khác, nhưng dữ liệu thiếu bằng chứng cụ thể.

Bitcoin không có vẻ như có mối tương quan cao với thị trường chứng khoán truyền thống. Chúng tôi luôn cố gắng tìm mối tương quan trong mọi thứ chúng tôi thấy, nhưng thường không có gì. Đây có thực sự là một bất lợi? Tim Enneking, giám đốc quản lý của Digital Capital Management, lập luận rằng, ngược lại, việc không có mối tương quan với các lớp đầu tư fiat luôn là một trong những lợi thế của tiền điện tử. Ông thậm chí còn tuyên bố rằng nếu Bitcoin có tương quan nhiều hơn với các tài sản truyền thống, điều này sẽ khiến nó trở thành một khoản đầu tư kém hấp dẫn hơn nhiều.

Thủy Tiên

Tạp chí Bitcoin | Coin360

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT