Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Tỷ lệ biến động Bitcoin gần đạt mức thấp của năm 2019...

Tỷ lệ biến động Bitcoin gần đạt mức thấp của năm 2019 vào tháng 12

lúc 12:00
SHARE

Như chúng ta đã biết, giá Bitcoin hoạt động trong tình trạng bất ổn tương đối vào tháng 12 vừa qua khi tỷ lệ biến động vẫn ở mức thấp.

Biến động giá khá thấp vào tháng trước, vì nhiều trader chờ đợi tin tức mới nhất về những cân nhắc quan trọng như tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Đặc biệt, Trung Quốc là quốc gia thu hút nhất về chủ đề này, vì nhiều người háo hức chờ đợi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được dự định phát hành.

Theo các nhà phân tích, sự bất ổn tương đối mà thị trường Bitcoin gặp phải đã diễn ra khi tiền điện tử vật lộn với tâm lý mờ nhạt.

(Lưu ý: Đầu tư vào tiền điện tử hoặc token có tính đầu cơ cao trên thị trường phần lớn không được kiểm soát thì tốt nhất nên chuẩn bị tâm lý mất toàn bộ tiền đầu tư)

Theo dữ liệu được cung cấp bởi nhà phân tích tiền điện tử độc lập David Martin, mức độ biến động trung bình hàng tháng của tiền tệ kỹ thuật số hàng đầu đã đạt mức thấp nhất vào tháng 12 kể từ tháng 3. Anh còn cho biết thêm:

“Biến động trung bình của Bitcoin trong tháng 12 (48%) thấp hơn đáng kể so với mức trung bình hàng năm là 65%.

Quan sát quá trình biến động trong biểu đồ dưới đây:

ty-le-bien-dong-bitcoin-gan-dat-muc-thap-cua-nam-2019-vao-thang-12

Biến động trong 30 ngày của Bitcoin (theo tháng) trong năm 2019.

Crypto No.1 đã có khối lượng giao dịch mờ nhạt và Mati Greenspan (cha đẻ Quantum Economics) cũng từng nhấn mạnh về điều này.

Trong suốt tháng, Bitcoin giao dịch phạm vi rất chặt chẽ với khối lượng thấp. Nó đã đe dọa giảm xuống nhiều lần nhưng vẫn cố gắng cầm cự. Như vậy, chúng ta sắp nhìn thấy đáy”.

Bitcoin giao dịch phạm vi lớn

Trong các yếu tố thị trường này, tiền điện tử đã dành phần lớn tháng 12 dao động trong khoảng từ 7.000 đến 8.000 đô la.

Bitcoin đã thực hiện một số biến động giá đáng chú ý vào đầu tháng, tăng lên mức cao nhất trong tháng gần 7.800 đô la vào ngày 4/12.

Khoảng 2 tuần sau, vào ngày 18/12, coin đã giảm xuống gần 6.400 đô la, là điểm thấp nhất trong tháng.

Jeff Dorman, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Arca cho biết Bitcoin đã nhanh chóng phục hồi, phát triển như vậy có thể xảy ra nếu Bitcoin có được sự hỗ trợ mạnh mẽ.

Giá Bitcoin tăng mạnh như vậy phần lớn là do người mua đã “vạch ra ranh giới”, ông nói.

“Cả thị trường đều thống nhất giá BTC giảm trong ngắn hạn, nhưng sẽ tăng cao hơn đáng kể trong dài hạn (như đã thấy trong suốt tháng 12 trên đường cong quyền chọn với độ lệch 1 tháng dương nhưng âm 3, 6 tháng và nhiều độ biến động cao hơn trong các tùy chọn dài hơn), Dorman bổ sung.

“Có nghĩa là thị trường khá dễ tăng cao hơn một khi người mua bước vào.

Sau khi trải qua đợt hồi phục gần giữa tháng, BTC đã dành phần lớn thời gian còn lại của tháng 12 để di chuyển trong khoảng từ 7,000 đến 7,500 đô la.

Ngân hàng trung ương chiếm sóng

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, trader và những người đam mê tiền điện tử muốn xem tiến trình mà các tổ chức tài chính này đang thực hiện để phát hành tiền kỹ thuật số fiat.

Đặc biệt, ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã khiến những người tham gia trong ngành mong chờ ngày phát hành tiền kỹ thuật số fiat ‘chính chủ’, được gọi là thanh toán tiền điện tử kỹ thuật số (DCEP).

Tháng trước, báo chí liên tục đưa tin PBOC đã lên kế hoạch thử nghiệm DCEP ở các thành phố trụ cột như Tô Châu và Thâm Quyến. Ý tưởng là tổ chức thử nghiệm sử dụng tiền fiat kỹ thuật số cho các ứng dụng trong thế giới thực.

Trung Quốc không đơn độc trong việc sử dụng CBDC, vì nhiều ngân hàng trung ương đã nỗ lực phát hành các tài sản kỹ thuật số như vậy.

Sáng kiến CBDC hiện đã bước vào giai đoạn trung tâm, là một quyết định của nền kinh tế lớn để thực thi tiền kỹ thuật số fiat và là một sự thừa nhận quan trọng đối với toàn bộ không gian tiền điện tử.

Hơn nữa, động thái như vậy có thể đem lại những cải tiến đáng kể cho hệ thống tài chính của chúng ta. Đồng sáng lập & CEO Nic Niedermowwe của Prime Factor Capital cho biết:

“CBDC là phản ứng tất yếu đối với sự phát triển của tiền điện tử. Các ngân hàng trung ương nhận ra rằng hệ thống thanh toán hiện tại bằng tiền fiat là chậm, không hiệu quả, lỗi thời về công nghệ và chỉ đơn độc lĩnh vực tư nhân thì không thể khắc phục điều này. Ngoài ra, một số quốc gia như Trung Quốc có thể coi CBDC là cơ hội để giới thiệu đồng nội tệ của họ vượt ra khỏi biên giới quốc gia để đạt được ảnh hưởng chính trị và kinh tế. Ví dụ, xử phạt các quốc gia khác bằng cách cắt đứt quyền truy cập vào hệ thống thanh toán mà họ phụ thuộc hoặc ngược lại bằng cách cung cấp cho họ quyền truy cập thay thế vào hệ thống tài chính quốc tế”.

Tâm lý mờ nhạt

Theo dữ liệu được nền tảng phân tích kỹ thuật số TheTIE.io cung cấp, tâm lý của các trader Bitcoin tương đối ảm đạm trong tháng 12.

Trong tháng, điểm số tâm lý trung bình hàng ngày của 30 ngày thay đổi rất ít, bắt đầu tháng có giá trị dưới 50 (trung bình) và kết thúc giai đoạn khoảng 51.

Biểu đồ mô tả tâm lý và biến động giá Bitcoin vào tháng 12:

ty-le-bien-dong-bitcoin-gan-dat-muc-thap-cua-nam-2019-vao-thang-12

Giá Bitcoin so với tâm lý trung bình hàng ngày trong 30 ngày.

Trong khi các số liệu được TheTIE.io cung cấp mức độ tâm lý không mấy khởi sắc thì Dorman lại có quan điểm khác. Anh ấy cho rằng:

Tâm lý tiêu cực ở Châu Á đã tăng lên đối với Bitcoin, trong khi đó, chúng tôi đã thấy áp lực bán nhiều hơn trong giờ giao dịch ở châu Á so với giờ Mỹ.

Khi các ngân hàng trung ương trên thế giới đạt được một số tiến bộ trong việc tung ra các loại tiền fiat kỹ thuật số và không gian tiền kỹ thuật số rộng lớn hơn tiếp tục phát triển, tâm lý có thể được cải thiện rất tốt, giúp tạo áp lực tăng giá.

Minh Anh

    Tạp chí Bitcoin | Forbes

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT