Trang chủ Blockchain Người Ảnh Hưởng CEO Stably Kory Hoàng : Khởi nghiệp với stablecoin vì một...

[Việt Nam Blockchain – Kỳ 4] CEO Stably Kory Hoàng : Khởi nghiệp với stablecoin vì một nền kinh tế kỹ thuật số không biên giới và hiệu quả hơn

lúc 15:00
SHARE

Đây là chuỗi bài phỏng vấn các Founder & CEO người Việt Nam trong lĩnh vực Blockchain & Cryptocurrency của Tạp Chí Bitcoin. Những nhân vật trong loạt bài này đều là những người Việt trong và ngoài nước (bao gồm Việt Kiều) đang hoạt động tích cực và đạt thành công nhất định trong ngành công nghiệp crypto, qua đây Tạp Chí Bitcoin cũng mong muốn đưa những doanh nhân blockchain tiên phong của Việt Nam này đến gần quý độc giả hơn.

Xuất hiện trong bài phỏng vấn kỳ này là anh Kory Hoàng (Hoàng Mạnh Khôi), nhà sáng lập kiêm CEO của công ty Stably, chủ sở hữu đồng stablecoin USDS, gần đây sàn giao dịch Binance đã niêm yết USDS.

CEO Stably Kory Hoàng (thứ nhất trừ trái sang) | Nguồn ảnh Facebook nhân vật.

Chia sẻ về cuộc sống của mình với phóng viên, Kory Hoàng kể : Tôi di cư sang Mỹ cùng gia đình vào năm 2004 khi tôi 12 tuổi. Chúng tôi sống ở Seattle kể từ đó và sau vài năm chuyển đến đây, tôi trở thành công dân của cả Hoa Kỳ và Việt Nam. Sau khi học đại học Đại học Washington với bằng tài chính năm 2014, tôi bắt đầu làm việc trong ngành tài chính. Tôi đã từng làm một nhân viên ngân hàng, nhà phân tích tài chính, cố vấn đầu tư và bắt đầu giao dịch tiền điện tử trong giai đoạn này. Trong năm 2017, tôi đã kiếm đủ tiền và bỏ công việc của mình để bắt đầu với dự án Stably. Tôi và những bạn đồng sáng lập đã huy động được 500.000 đô la từ những nhà đầu tư mạo hiểm vào tháng 4 năm 2018 và hành trình của chúng tôi chính thức bắt đầu từ đó.

PV: Thưa anh, thị trường stablecoin hiện là thị trường cạnh tranh khốc liệt nhất của toàn thể thị trường crypto hiện nay, với các ông lớn đang chuẩn bị bước vào thị trường như Libra, JPMcoin, Walmart Coin…theo anh, những ông lớn này bước chân vào có làm thay đổi thị trường crypto hiện tại không?

Kory Hoàng: Tôi nghĩ rằng nhiều công ty lớn hơn tham gia vào ngành công nghiệp stablecoin sẽ giúp tăng sự chấp nhận cũng như nhận thức của người tiêu dùng về stablecoin. Chúng sẽ giúp ổn định thị trường tiền điện tử và giúp mọi người sử dụng tiền điện tử hoặc stablecoin dễ dàng hơn trong các giao dịch hàng ngày.

Văn phòng Stably tại Mỹ 

PV: Tether đang thống trị tuyệt đối thị trường với hơn 80% thị phần, miếng bánh sẽ ra sao khi các ông lớn kia nhảy vào, đặc biệt là Libra?

Kory Hoàng: Chắc chắn nó sẽ thu hẹp thị trường của Tether và thị phần cho các công ty khác sẽ tăng rất đáng kể.

PV: Là một dự án stabecoin mới nổi trên thị trường, Stably đang làm gì để chống lại cơn cuồng phong này?

Kory Hoàng: Chúng tôi đang làm việc với các thương hiệu lớn hơn và các công ty có hiệu ứng mạng lớn hơn nhiều so với chúng tôi. Chúng tôi giúp phát hành thương hiệu stablecoin của riêng họ và Stably được chia sẻ doanh thu với các đối tác này.

PV: Stably nhận được vòng đầu tư 500.000 USD vào tháng 4 năm ngoái, từ đó tới nay đã nhận được thêm bao nhiều tiền đầu tư cho vòng tiếp theo, sắp tới chiến lược của Stably là gì?

Kory Hoàng: Chúng tôi đã huy động được tổng cộng 1.700.000 đô la và đang có kế hoạch lấy giấy phép ngân hàng ở Mỹ cũng như huy động thêm vốn để có thể cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn.

PV: Các đồng coin như USDC, USDT hay BUSD được sự hậu thuẩn lớn từ các đại gia sàn giao dịch như Coinbase, Bitfinex và Binance. Họ đã và đang triển khai thêm dịch vụ gửi lãi suất, với USDC là 1,5% hàng năm, cao hơn mức lãi suất tại Mỹ và rất nhiều so với lãi suất 0 hoặc âm của Châu Âu, Nhật Bản, điều này tác động như thế nào tới thị trường stablecoin?

Kory Hoàng:  Stablecoin trong tương lai sẽ sở hữu nhiều lợi ích và tiện ích hơn ngoài sự ổn định về giá. Bất kỳ công ty nào muốn phát hành stablecoin của riêng họ sẽ có thể đính kèm thêm một số lợi ích khác phù hợp với hệ sinh thái của họ.

Kory Hoàng tại chùa Bửu Long, Tp Hồ Chí Minh tháng 9/2019

PV: Theo anh, điều này có làm tăng sự token hóa tiền fiat không?

Kory Hoàng: Tất nhiên, và nó sẽ khuyến khích token hóa cho nhiều loại tài sản khác như kim loại quý và hàng hóa, v.v.

PV: Tại sao anh lại chọn stablecoin làm lĩnh vực khởi nghiệp của mình, anh đặc biệt ấn tượng về cách nó hoạt động hay gì nữa?

Kory Hoàng: Stablecoin là một trong những nền tảng cơ bản mà chúng ta cần để xây dựng một nền kinh tế kỹ thuật số không biên giới và hiệu quả hơn.

PV: Rất nhiều độc giả còn chưa hiểu về nguồn doanh thu cũng như cách thức neo giá 1:1 so với USD của các stablecoin như USDS, anh có thể chia sẻ thêm về vấn đề này được không?

Kory Hoàng: Stably kiếm thu nhập từ thu nhập lãi của kho dự trữ tiền mặt và chúng tôi cũng kiếm được doanh thu từ phí giao dịch.

PV: Một câu hỏi vui, anh có muốn về Việt Nam khởi nghiệp, hoặc mở một văn phòng Stably tại quê hương mình không?

Kory Hoàng: Tôi đang lên kế hoạch cho việc này. Có lẽ vào năm 2020.

Ồ, rất chào mừng anh trở về quê hương, cảm ơn anh đã nhận lời mời phỏng vấn, chúc anh và Stably thành công.

Cảm ơn bạn rất nhiều!

PV

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT