Trang chủ Blockchain Người Ảnh Hưởng Founder – ThuanCapital : Thị trường lúc nào cũng đúng, chỉ...

[Việt Nam Blockchain – Kỳ 5] Founder – ThuanCapital : Thị trường lúc nào cũng đúng, chỉ có suy nghĩ của bạn là sai và nó có thể tồn tại bất hợp lý lâu hơn khi bạn còn vốn

lúc 11:40
SHARE

Đây là chuỗi bài phỏng vấn các Founder & CEO người Việt Nam trong lĩnh vực Blockchain & Cryptocurrency của Tạp Chí Bitcoin. Những nhân vật trong loạt bài này đều là những người Việt Nam đang hoạt động tích cực và đạt thành công nhất định trong ngành công nghiệp crypto, qua đây Tạp Chí Bitcoin cũng mong muốn đưa những doanh nhân blockchain, những cá nhân có ảnh hưởng lớn (influencer) của Việt Nam này đến gần quý độc giả hơn.

Xuất hiện trong kỳ phỏng vấn lần này là anh Thuận Lâm, một chuyên gia tài chính và là chủ sở hữu kênh Youtube nổi tiếng ThuanCapital.

Với kinh nghiệm làm tài chính nhiều năm tại Mỹ, sự hiểu biết sâu rộng cùng lối diễn đạt dễ hiểu, ThuanCapital đã dần dần trở thành kênh tin tức video có lượt xem lớn nhất Việt Nam, anh dần dần trở thành một nhà truyền giáo bitcoin có sức ảnh hưởng lớn tới cộng đồng người hâm mộ Bitcoin tại Việt Nam.

Thuận Lâm, Founder- ThuanCapital | Ảnh do nhân vật cung cấp.

PV: Chào anh Thuận, cơ duyên nào đã đưa anh hoạt động trong ngành công nghiệp crypto từ rất sớm, anh có thấy may mắn hoặc hối tiếc gì khi đã bỏ khá nhiều tâm huyết vào đây không?

Thuận: Thật ra lý do Thuận tham gia không gian crypto không phải bắt nguồn từ công nghệ, mà bắt nguồn từ giá trị và vị trí tài chính của Bitcoin. Thuận là một người đam mê tài chính và tốt nghiệp với bằng Thạc Sĩ chuyên về tài chính. Thuận hiện giờ cũng đang làm việc trong lĩnh vưc này.

Thuận có nghe nói về Bitcoin năm 2011, nhưng ở thời điểm đó Thuận đang chú tam tâm vào thị trường Forex (ngoại hối) và chứng khoán. Mãi cho tới năm 2016, lúc đó Thuận mới bắt đầu tìm hiểu về Bitcoin. Thuận tham gia đầu tư Bitcoin từ năm 2016 và cảm thấy đây là một may mắn vì thị trường này chỉ mới bắt đầu. Điều Thuận hối tiếc nhất là không bắt đầu kênh Youtube sớm hơn.

Ngoài việc quản lý kênh ThuanCapital, công việc chính của anh hiện tại đang là gì?

Kênh ThuanCapital không chỉ là một kênh cung cấp thông tin trong lĩnh vực crypto và tài chính mà còn là một đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn cho cá nhân và các tổ chức trong lĩnh vực này.

Ngoài việc quản lý ThuanCapital, Thuận trước đây là cố vấn cao cấp của công ty kiểm toán KPMG và hiện giờ Thuận đang giữ chức giám đốc quản lý rủi ro tài chính ở một công ty tại Quân Cam, CA.

Những nhận định của anh có một chiều sâu kiến thức khá rộng, khiến ThuanCapital không chỉ là một kênh tin tức, nó còn là một kênh cung cấp kiến thức crypto cho người nghe, chắc chắn anh đã phải dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu trước khi phát hành video, anh có thể cho độc giả biết một ngày anh dành khoảng bao nhiêu giờ cho cryptocurrency và video của mình.

Thuận là một người đam mê lĩnh vực này và bản thân cũng là một nhà đầu tư trong lĩnh vực Crypto cho nên thường hay theo dõi các tài liệu và tin tức hàng ngày. Tuy nhiên, Thuận vẫn tốn nhiều thời gian để hoàn thành và xuất bản một video. Khi làm video thì đòi hỏi phải có một sự hiểu biết tốt về chủ đề, kich bản phải logic và chỉnh sửa video để có hiệu quả truyền đạt cao. Một video trung bình 15 phút thì sẽ tốn khoảng 3 tiếng để hoàn thành.

Đồng coin nào là đồng yêu thích nhất của anh, tại sao?

Đồng mà Thuận yêu thích nhất chính là Bitcoin vì Bitcoin là tiền kỹ thuật số đầu tiên, có hiệu ứng network, có hệ sinh thái ổn định và độ an toàn cao. Những yếu tố này khiến cho Bitcoin có một nền tảng vững chắc và khả năng sống xót của Bitcoin trong 10 năm qua đã được chứng minh.

Ở thời điểm hiện tại, nếu hỏi là đồng nào có khả năng thành công trở thành một tài sản như vàng kỹ thuật số, một công cụ thanh toán toàn cầu, phi tập trung và không thể bị ngăn cản hay tịch thu, thì câu trả lời của Thuận là Bitcoin. Bitcoin có phải là tương lai hay không thì Thuận không biết, Thuận chỉ có thể trả lời theo sự hiểu biết mình có. Như nhà kinh tế học nổi tiếng John Maynard Keynes đã từng nói: “Khi sự thật thay đổi, tôi sẽ thay đổi suy nghĩ của mình”.

Ngoài Bitcoin, anh có thể cho chúng tôi biết 3 đồng coin yêu thích và tỷ lệ nắm giữ của mình được không?

Bitcoin chiếm 72% của tổng chương mục đầu tư crypto, ngoại trừ Bitcon thì Thuận lưu trữ Ethereum – 18%, Litecoin – 4% và XRP – 3%.

Halving Bitcoin là một sự kiện lớn vào tháng 5 năm 2020, nó đang nhận được sự quan tâm sâu sắc từ truyền thông và miner, anh có đánh giá như thế nào về đợt halving này.

Rất khó nói là khi Bitcoin Halving năm 2020, giá của Bitcoin sẽ phản ứng như thế nào. Sự thật thì chúng ta chỉ trải qua có 2 lần halving trong lịch sử của Bitcoin, cho nên tài liệu thì không nhiều.

Hiện giờ thì trên các mạng truyền thông thì có 2 cách suy nghĩ, một bên thì nghĩ là giá hiện tại của Bitcoin đã phản ảnh hiện tượng Halving, nếu đây là sự thật thì giá Bitcoin hiện tại cũng có thể là giá khi Bitcoin Halving.

Một bên khác thì nghĩ là giá của Bitcoin vẫn chưa phản ảnh hiện tượng Halving, và nhiều nhà phân tích giá sử dụng các tài liệu trước đây để đoán giá tương lai, như sử dụng Stock-to-Flow model hay Fractal analyses. Tuy nhiên, tất cả chỉ là đoán mò vì như Thuận đã nói, tài liệu lịch sử của Bitcoin quá giới hạn. Nếu bạn hỏi Thuận là giá Bitcoin hiện tại có phản ảnh sự kiên Halving chưa thì ý nghĩ cá nhân của Thuận là chưa.

Tháng 8 năm nay đã sảy ra sự kiên halving Litecoin, nhờ truyền thông và FOMO, LTC đã được đánh lên từ $23 lên thẳng $138 chỉ trong 6 tháng, nhưng sau đó đã downtrend và hiện tại là giao dịch quanh mức $60, anh có quan ngại về đợt halving Bitcoin sắp tới sẽ tương tự như Litecoin không?

Thật ra thì Bitcoin đối với Thuận là một loại tài sản kỹ thuật số riêng, không theo bất cứ loại tài sản nào và định luât tài chính nào. Tuy Litecoin có nhiều phần giống như Bitcoin nhưng Thuận tin là Litecoin bị ảnh hưởng bởi Bitcoin, chứ không phải là ngược lại. Cho nên, nếu bạn dùng Litecon Halving để phân tích Bitcoin Halving sắp tới thì Thuận nghĩ bạn dùng dữ liệu lịch sử của Bitcoin thì hợp lý hơn. Tuy nhiên, Bitcoin có lịch sử dữ liệu giới hạn cho nên phân tích của bạn cũng sẽ bị giới hạn.   

Hodl to die, trường phái của những người có lòng tin bất diệt về Bitcoin, anh có nằm trong số này không?.

Thuân nghĩ là chúng ta trước hết phải tách rời lòng tin bất diệt về Bitcoin và trường phái Hold to die. Đối với Thuận lòng tin bất diệt là dựa vào kinh nghiệm và sự hiểu biết về một điều gì đó. Hold to die thì đối với Thuận là cùng sống chết với một tài sản nào đó.

Thuận nghĩ là 2 điều quan trọng nhất đối với một nhà đầu tư là biết lý do tại sao đầu tư và thứ nhì là luôn cập nhật những thông tin mới và điều chỉnh suy nghĩ của mình. Nếu có những tài liệu thực sự làm cho những gì Thuận tin vào Bitcoin không còn là sự thật thì không có lý do gì phải hodl to die. Điều quan trọng là phân biệt được tài liệu thật và giả.

Đối với Thuận, Bitcoin nói riêng và tất cả các loại công cụ đầu tư nói chung, chỉ là một phương tiện để đạt được mục đích của bạn. Khi bạn đã đạt được mục đích của mình, như bạn đã có thể có được một cuộc sống hạnh phúc thì có Bitcoin hay không cũng không quan trọng.

Rất nhiều video anh đã khẳng định về lòng tin tuyệt đối của mình đối với Bitcoin và hệ thống tiền tệ phi tập trung, nơi mọi người sẽ được quyết định về tiền thay vì chính phủ in tiền vô tội vạ như hiện nay. Điều gì khiến anh tin tưởng như vậy.

Tiền pháp định hiện giờ gọi là “fiat money” không có giá trị nội tại, đây là một loại tiền theo quy định của chính phủ. Tiền pháp định chỉ có giá trị vì chính phủ nói là nó có giá trị, nói một cách khác, giá trị của tiền pháp định đến từ lòng tin vào chính phủ và các ngân hàng trung ương sẽ bảo vệ giá trị của nó.

Lịch sử đã cho thấy là lòng tin vào tiền pháp định không được đáp lại vì tiền pháp định bị lạm phát thường xuyên. Bitcoin là một loại tiền vô chính phủ, không chịu sự ảnh hưởng hay lạm phát từ ngân hang trung ương nào. Nhiều người nói là Bitcoin tăng giá trong 9 năm qua, nhìn vào một gốc cạnh khác thì tiền pháp định mất giá trị trong 9 năm qua chứ không phải Bitcoin tăng giá.

Ai là nhân vật anh yêu thích và ngưỡng mộ nhất trong ngành công nghiệp crypto này?

Khi nới tới crypto thì không ai Thuận ngưỡng mộ hơn là Andreas Antonopoulos.

Andreas là tác giả của nhiều sách nổi tiếng, trong đó có quyển sach “Tiền Tệ Của Internet” mà Thuận nghĩ nhiều bạn đã biết tới. Có thể nói là nền tảng về Crypto của Thuận là thông qua các buổi thuyết trình và sách của Andreas Antonopoulos.

Bitcoin vừa mới kỷ niệm sinh nhật 10 năm, một chặng đường rất ngắn so với lịch sử của tiền tệ, nhưng thành quả của nó đạt được rất lớn, đến mức tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lo sợ về viễn cảnh thay thế USD. Theo anh, 10 năm tới Bitcoin sẽ như thế nào?

Thuận muốn mượn một câu nói của Jonathan Raymond “Bạn không thể biết những gì bạn không biết. Bạn không thể biết về những điều bạn chưa khám phá.”

Câu trả lời của Thuận là Thuận không biết vì 10 năm trước Thuận đã không đoán được tầm quan trọng của Bitcoin. Cho nên, 10 năm sau, Thuận cũng sẽ không đoán được thế giới sẽ ra sao. Cách tốt nhất để đoán được tương lai là tự mình gầy dựng tương lai.

Cùng dòng tweet đó, Donald Trump đã dằn mặt Libra của Facebook, cả châu Âu cũng náo loạn với Libra vì lo sợ mất chủ quyền, còn Trung Quốc thì đẩy nhanh tiến độ phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình. Anh có nhận xét và đánh giá gì về đồng Libra do Facebook đứng mũi chịu sào này không?

Thuận nghĩ Facebook đã tính trước về đã có sự chuẩn bị để đối đầu với các sự chỉ trích từ các quốc gia. Đối với Thuận, Libra không phải là đại diện cho tiền kỹ thuật số. Facebook muốn thay thế các ngân hàng trên thế giới, Bitcoin muốn thay đổi cả ngành ngân hàng.

Do bị sức ép pháp lý đè lên vai, gần đây CEO Marcus của Libra đã nói rằng họ có thể neo Libra dựa trên USD, GBP, EUR, Yên nhật, điều này đi ngược lại với mục tiêu ban đầu của Facebook, nó sẽ giống như USDT, USDC, TUSD hay VNDC hiện thời, vậy như thế sức mạnh của Libra có bị giảm sút, và có khả năng cạnh tranh được với USDT, King of Stablecoin với hơn 80% thị phần này không?.

Thuận nghĩ điều các chính phủ lo ngại về Libra là sự ảnh hưởng đối với tiền pháp định. Chuẩn đoán là hệ sinh thái của Facebook và các công ty con như Instagram có hơn 2 tỷ người sử dụng. Hãy tưởng tượng hơn 2 tỷ người có thể sử dụng chung một loại tiền tệ xuyên quốc gia, điều này sẽ ảnh hưởng đến tiền pháp định như thế nào? Các chính phủ lại không thể trực tiếp thực hiện các chiến lược lạm phát và giảm lãi xuất đối với Libra. Nhưng nếu nói riêng về sự ảnh hưởng của Libra đối với các Stablecoin hiện tại thì Thuận nghĩ là sẽ khá lớn, bạn tin Tether có tài sản bảo đảm các đồng Tether hơn, hay tin Facebook có tài sản bảo đảm Libra hơn?

Không chỉ là một influencer lớn trong ngành, anh còn là một trader, anh có lời khuyên gì với các trader crypto đang đọc bài viết này không?

Thuận mấy năm nay rất ít trade, mình là một người theo lý thuyết đầu tư giá trị và đầu tư lâu dài. Chiến lược đầu tư của Thuận là trung bình giá, nghĩa là đầu tư cùng số tiền và cùng thời điểm ấn định (ví dụ, mỗi tuần). Lời khuyên của Thuận là chung cho tất cả các bạn tham gia vào thị trường này là:

  • Thứ nhất là chỉ nên đầu tư hay trade với số tiền mà nếu mất, không ảnh hưởng với cuộc sống của bạn.
  • Thứ nhì là thị trường có thể tồn tại bất hợp lý lâu hơn khi bạn còn vốn. Thị trường lúc nào cũng đúng, suy nghĩ của bạn là sai.

Xin cảm ơn anh đã dành cho Tạp Chí Bitcoin buổi phóng vấn hôm nay, chúc anh và ThuanCapital phát triển mạnh hơn nữa.

Các bạn có thể đón xem video của ThuanCapital tại Channel: https://www.youtube.com/c/ThuanCapitalAnalytics

PV

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT