Trang chủ Blockchain Người Ảnh Hưởng CEO Kambria Vũ Duy Thức : Lợi thế trong cuộc CMCN...

[Việt Nam Blockchain – Kỳ 6] CEO Kambria Vũ Duy Thức : Lợi thế trong cuộc CMCN 4.0 của Việt Nam là con người, chúng ta có đủ tố chất để thành công

lúc 20:24
SHARE

Đây là chuỗi bài phỏng vấn các Founder & CEO người Việt Nam trong lĩnh vực Blockchain & Cryptocurrency của Tạp Chí Bitcoin. Những nhân vật trong loạt bài này đều là những người Việt Nam đang hoạt động tích cực và sôi nổi và đạt thành công nhất định trong ngành công nghiệp crypto, qua đây Tạp Chí Bitcoin cũng mong muốn đưa những doanh nhân blockchain tiên phong của Việt Nam này đến gần quý độc giả hơn.

Xuất hiện trong kỳ phỏng vấn lần này là tiến sĩ Vũ Duy Thức , Founder & CEO Kambria.

Tiến sĩ Vũ Duy Thức trong sự kiện “AI for Future” tại Tp Hồ Chí Minh

Kambria là một nền tảng mở, phi tập trung nhằm thúc đẩy một hệ sinh thái hợp tác, với mục tiêu đẩy mạnh việc phát triển và áp dụng công nghệ robot tiên tiến nhất thế giới. Ý tưởng của Kambria được tạo ra với mong muốn thu hút một cộng đồng của các nhà phát triển và những người tìm kiếm nhằm cung cấp cho họ những công cụ cần thiết và kết nối với nhu cầu thị trường. Nói cách khác, mục tiêu của Kambria là để nhân rộng mô hình của Ohmnilabs, giúp nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu đưa Robot vào đời sống hàng ngày với chi phí phù hợp bằng cách kết nối và huy động ý tưởng từ cộng đồng.

Tốt nghiệp ĐH Carnegie Mellon, Thức tiếp tục học lên Tiến sĩ ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Stanford. Tiếp đó, anh tạo ra ứng dụng tự động phân loại bạn bè mang tên Katango, hiện đã được Google mua lại. Sau đó, cùng với nữ hoàng startup Thủy Muối, Thức tạo ra ứng dụng Tappy giúp nâng tầm các cộng đồng địa phương thành một mạng lưới xã hội rộng lớn hơn. Ứng dụng này sau đó được Weeby ngỏ lời mua lại với mức giá lên đến 7 con số. 

Đến năm 2015, Thức hợp tác sáng lập ra Ohmnilabs, một công ty tập trung vào việc “tái định nghĩa sự phát triển của công nghệ robot truyền thống”. Và một trong những dự án mới nhất của Ohmnilabs là nền tảng blockchain Kambria giúp khuyến khích việc nghiên cứu và hợp tác trong giới công nghệ, robot.

Vũ Duy Thức tại một sự kiện về robot tại Nhật Bản

PV: Xin Chào anh Thức, được biết ngoài điều hành Kambria, anh còn làm việc tại dự án VietAI cùng Tiến sĩ Lương Minh Thắng, một kỹ sư rất nổi tiếng về AI đang làm việc tại Google. VietAI là một dự án phi lợi nhuận với mục tiêu của khoá học là đào tạo 100 kỹ sư machine learning ở Việt Nam, 10% trong số đó sẽ được tiếp tục đào tạo qua các khoá học cao hơn. Anh có thể chia sẻ thêm cho chúng tôi về dự án này được không?

TS Vũ Duy Thức:  Đối với Kambria, chúng tôi tin rằng cộng đồng lập trình viên là yếu tố quan trọng nhất để xây dựng nền tảng Kambria vững mạnh. Đây cũng sẽ là vũ khí chiến lược của Kambria. Và bản thân tôi tin rằng Việt Nam là cái nôi tốt nhất để chúng tôi có thể phát triển cộng đồng này. Cho nên Kambria đang đưa ra nhiều dự án để giúp xây dựng và phát triển cộng đồng lập trình viên tại Việt Nam, bắt đầu bằng chương trình Hackathon toàn quốc Vietnam AI Grand Challenge, cho đến những chương trình giáo dục AI như là VietAI.  

Với VietAI, chúng tôi đưa chương trình giảng dạy AI và đặc biệt là Deep Learning mới nhất từ Google và Stanford về Vietnam để đào tạo các kỹ sư tại Việtnam, giúp họ có thể phát triển và đưa vào ứng dụng những sản phẩm AI tiên tiến nhất. Trong quá trình học, chúng tôi sẽ kết hợp với những dự án của các công ty lớn để học viên có thể vừa học vừa thực hành, trên những bộ dữ liệu thật và đề bài ứng dụng thực tế. Sau khi học xong khóa căn bản, các bạn giỏi sẽ được giữ lại để tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu cùng với các chuyên gia hàng đầu về AI từ những công ty công nghệ lớn trên thế giới như là Google, Microsoft. Chúng tôi hy vọng rằng với VietAI, chúng tôi có thể xây dựng được một đội ngũ kỹ sư và nhà nghiên cứu về AI tại Việt Nam mang tầm cỡ quốc tế, góp phần đẩy mạnh sự phát triển về nền tảng AI tại Việt Nam.

Ngoài VietAI và Kambria, anh còn làm việc cho các dự án nào khác nữa không?

Hiện nay tôi có 2 dự án chính là Kambria và OhmniLabs cùng đi song song với nhau. Các bạn có thể hình dung Kambria như là một dự án cộng đồng, open-source như Linux chẳng hạn. OhmniLabs thì như là Redhat hoặc là Ubuntu, giúp thương mại hóa những công nghệ được phát triển trên Kambria, và đồng thời cũng định hướng và giúp phát triển những công nghệ mũi nhọn trên Kambria.    

Ngoài ra tôi có tham gia một số dự án cộng đồng chuyên về giáo dục như là VietAI và quỹ học bổng VietSeeds. Trước giờ tôi vẫn rất tâm huyết về mảng giáo dục, đặc biệt là tại Việt Nam. Tôi tin rằng giáo dục là con đường ngắn nhất để giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn có thể thay đổi cuộc đời mình, và giúp Việt Nam vươn lên bắt kịp các nước khác trong khu vực. Nhìn gần hơn thì đây là những dự án giúp xây dựng cộng đồng những cá nhân có khả năng để có thể đóng góp cho Kambria và xã hội trong tương lai.

Cùng với sự downtrend của thị trường crypto, những tháng qua từ khi Kambria niêm yết trên các sàn giao dịch là quãng thời gian khá vất vả và bận bịu của anh và team, anh có thể chia sẻ thêm về một chút áp lực anh phải chịu không ạ?

Thật sự là thời gian qua là một giai đoạn hết sức khó khăn đối với thị trường crypto nói chung và cộng đồng Kambria nói riêng. Điều chúng tôi cảm thấy áp lực nhất là làm sao để không phụ lòng các bạn trong cộng đồng. Chúng tôi đang có những chương trình và dự án để tiếp tục phát triển sản phẩm trên Kambria và gia tăng tính giao dịch của KAT. Tuy nhiên, không thể có kết quả ngay một sớm một chiều được. Hy vọng các nhà đầu tư sẽ thấu hiểu và thông cảm để tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian sắp tới.

Kim chỉ nam của Kambria là gì, thưa anh?

Kim chỉ nam của Kambria là thông qua phương thức đổi mới sáng tạo mở (open innovation) để phát triển những công nghệ tối tân nhất, giúp thay đổi thế giới, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người. Chúng tôi đặc biệt tập trung vào mảng AI và Robotics trước tiên vì một phần đây là thế mạnh của chúng tôi (riêng bản thân tôi đã có hơn 15 năm nghiên cứu và phát triển sản phẩm AI), một phần là vì chúng tôi tin rằng đây sẽ là những ngành công nghệ mũi nhọn, quan trọng nhất của tương lai.

Mục tiêu của Kambria trong tương lai là gì, thưa anh?

Hiện nay Kambria đang triển khai một số dự án để tiếp tục phát triển cộng đồng lập trình viên, đồng thời chúng tôi đang đàm phán hợp tác với một số tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam để có thể cùng nhau xây dựng những trung tâm đổi mới sáng tạo. Hy vọng là sẽ có thể chia sẻ chi tiết với các bạn trong thời gian sớm nhất.

Anh đang làm việc chuyên sâu về Robot, vậy AI và Blockchain có có liên quan tới Robot nhiều không?

Tôi là Tiến sĩ về AI, đề tài nghiên cứu TS của tôi tại ĐH Stanford cũng có liên quan đến mảng Game Theory (lý thuyết trò chơi). Cho nên tôi rất có hứng thú về các dự án blockchain, và cách chúng ta có thể thiết kế các smart contracts, các luật lệ, để hướng người sử dụng đến những hành vi có ích. Nhờ vào những kiến thức về Game Theory mà chúng tôi có thể đưa ra những thiết kế trên Kambria để đảm bảo sự hợp tác giữa các bên phát triển sản phẩm. Tôi tin rằng sự phát triển giao thoa giữa Robot, AI, va Blockchain sẽ giúp đưa chúng ta đến điểm Singularity trong một tương lai không xa.

Công nghệ 4.0 đang nhận được sự chú ý rất nhiều từ các bạn trẻ, với một người sống tại Mỹ lâu năm như anh thì theo anh, lợi thế của người Việt Nam là gì trong cuộc cách mạng 4.0 này. Chúng ta cần làm gì hơn nữa để không bị bỏ lại phía sau?

Lợi thế của người Việt Nam có lẽ là ở chính con người Việt Nam. Người Việt Nam có nhiều tố chất tốt phù hợp với việc nghiên cứu và phát triển công nghệ 4.0 như sự cần cù, thông mình. Ngoài ra công nghệ 4.0 còn giúp chúng ta có thể đi tắt, đón đầu, bỏ qua những giai đoạn ứng dụng những công nghệ đã cũ. Một ví dụ là vì nước Mỹ đi trước các nước khác trong mảng viễn thông, bỏ ra rất nhiều tiền đề đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng mà bây giờ đã trở thành lạc hậu, và bị các nước Châu Á như Hàn Quốc qua mặt trong việc phát triển mạng không dây 4G, 5G.

Tuy nhiên đây cũng là những thách thức rất lớn cho Việt Nam. Chúng ta cần phải có sự đầu tư mạnh mẽ, và cách tiếp cận đúng đắn để có thể vượt lên trong cuộc cách mạng 4.0 này. Nếu không chúng ta sẽ bị bỏ lại rất xa và không có một cơ hội thứ 2 nữa.

Xin cảm ơn anh đã dành cho chúng tôi buổi phỏng vấn hôm nay, chúc anh và các dự án của anh thành công. 

Xin cảm ơn bạn!

PV

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT