Trang chủ Tạp chí Tin tức Ethereum (ETH) Vitalik Buterin: ETC có thể được hợp nhất vào Shard Ethereum 2.0

Vitalik Buterin: ETC có thể được hợp nhất vào Shard Ethereum 2.0

lúc 05:50
SHARE

ETC đã nhanh chóng lọt vào top 10 coin hàng đầu gần đây. Theo đó, trên bảng xếp hạng có đến 3 Bitcoin và 2 ETH trong vài giờ.

Tuy nhiên, bản sao clone của Ethereum chỉ có thể được sáp nhập vào Ethereum 2.0 vì một shard mới giống như chuỗi Proof of Work (PoW) hiện tại của ETH sẽ được sáp nhập. Đồng sáng lập Vitalik Buterin của Ethereum cho biết:

“Xét về mặt kỹ thuật thì rất có khả năng. Bạn chỉ có thể sử dụng cùng một quy trình sáp nhập để nhập trạng thái ETC được lên kế hoạch cho ETH và sau đó mã môi trường thực thi ETC sẽ thực thi tỷ giá hối đoái khác với chuỗi beacon của ETH dựa trên tỷ lệ tại thời điểm sáp nhập (hoặc một số công thức đã thỏa thuận trước). Đây là phương pháp nếu bạn muốn hợp nhất lại các loại tiền tệ”.

ETC được Barry Silbert (người ủng hộ Blockstream và chủ sở hữu Coindesk) tạo ra vào năm 2016, nhưng thị trường gấu đã khiến nhiều nhà phát triển thất bại do ít được quan tâm trong 4 năm nay.

Tuy nhiên, một số nhà phát triển khác sử dụng ETC như một lớp áo giáp để định vị mình là tùy chọn bảo thủ và có khả năng là tùy chọn thoát nếu không hài lòng với ETH.

Tuy nhiên, tương lai của mạng vẫn chưa rõ ràng vì vào năm 2016, hầu như không có dapps nào và ETC đã không theo kịp sự đổi mới đang bùng nổ của ETH trong lĩnh vực defi cùng nhiều thứ khác.

Như vậy, một khi ETH chuyển sang Proof of Stake (PoS) hoàn chỉnh, chuỗi Proof of Work hiện tại có thể duy trì hoạt động vì bất kỳ lý do gì, do đó có khả năng khiến ETC trở nên lỗi thời vì có thể cho rằng đề xuất giá trị dài hạn “hợp lý” của nó là duy trì liên tục PoW.

Với ETH PoW hiện tại và sẽ sớm là ETH PoS, nếu nói có một ETH khác thì có lẽ hơi quá. Vì vậy, holder ETC có thể rất thích nếu được sáp nhập bởi vì theo Buterin, họ đã nhận được ETH trên chuỗi PoS tỷ lệ thuận với giá trị của một ETC.

Nói đơn giản, ETC là 10 đô la trong khi ETH là 100 đô la, họ sẽ nhận được 0.1 ETH. Ngoài ra, toàn bộ hệ sinh thái sẽ được chuyển nhượng và trở thành một vụ thu mua lại.

“Cộng đồng có muốn hay không thì tất nhiên là một câu hỏi khác”. Theo Buterin, holder ETH là những người trả lời câu hỏi đó vì nó là chuỗi của họ.

Về mặt tích cực, bạn có khả năng từ bỏ đồng coin này, mặc dù có thể không phải vì nó vẫn tiếp tục hoạt động cho bất kỳ lý do gì.

Nếu nó không tiếp tục vận hành thì có khả năng bất kỳ giá trị nào đã chuyển sang ETC đều có thể sẽ chuyển sang ETH.

Về mặt tiêu cực, bạn có thể “in” ấn khá nhiều ETH (khoảng 5% nguồn cung) để phù hợp.

Điều đó có thể sẽ dấy lên tranh cãi, nhưng bạn không nhất thiết phải trả tiền cho họ. ETH chỉ có thể sao chép clone blockchain và không mang lại lợi ích gì vì blockchain là nguồn mở hiển nhiên.

Có lẽ ETH sao chép tương tự như Tron, EOS, Cardano một khi nó đi kèm với các hợp đồng thông minh hoặc bất kỳ blockchain nào.

Bằng cách sử dụng dapp trên các mạng này làm khung xương cho một shard mới, thay vì bắt đầu từ con số 0.

Tuy nhiên, liệu điều đó có đáng không? Đó là một câu hỏi hay bởi vì họ không thực sự có bất kỳ dapp nào nổi bật, vì vậy bạn sao chép chủ yếu là ứng dụng sòng bạc.

Tuy nhiên, điều quan trọng là blockchain thứ cấp luôn có nguy cơ bị ăn mòn bởi chuỗi chính hoặc do nó bị sáp nhập, sao chép hoặc chẳng hạn như trong trường hợp của Bitcoin thì chỉ bằng cách tăng kích thước hoặc dung lượng.

Chưa kể đến các khía cạnh kỹ thuật của việc chia sẻ hashpower, khiến chuỗi thứ cấp không an toàn. Vào năm ngoái, ETC từng bị tấn công 51%.

Minh Anh

    Tạp chí Bitcoin | Trustnodes

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT