Trang chủ Tạp chí Vitalik Buterin lo lắng về ‘mô hình tin cậy’ của một số...

Vitalik Buterin lo lắng về ‘mô hình tin cậy’ của một số token Ethereum được hỗ trợ bằng Bitcoin

lúc 21:29
SHARE

Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum chỉ trích các token ERC20 được hỗ trợ bởi Bitcoin vì chúng có thể được kiểm soát bởi một bên tập trung.

Trong khi cộng đồng Ethereum đang bận rộn ăn mừng sự tăng trưởng nhanh chóng của các token ERC20 được hỗ trợ bởi Bitcoin, thì Vitalik Buterin lại không hào hứng với chúng.

Buterin hoài nghi về các mô hình ủy thác của các tài sản này vì chúng có thể được nắm giữ bởi một bên tập trung.

“Tôi lo lắng về các mô hình tin cậy của một số token này. Sẽ rất buồn nếu cuối cùng có 5 tỷ BTC trên Ethereum và các key được tổ chức bởi một tổ chức duy nhất”.

Bitcoin thâm nhập vào hệ sinh thái DeFi

Josh Stark của ETHGlobal gần đây đã đăng một biểu đồ, cho thấy rằng hiện tại đã có 2,5 lần Bitcoin trên blockchain Ethereum trên cấu trúc sidechain Liquid của Blockstream (lần lượt là 5.166 và 2.066 coin).

Theo báo cáo của Tạp Chí Bitcoin, wrapped Bitcoin (wBTC), được ra mắt vào tháng 1, đã vượt qua khả năng của Lightning Network, nơi đã tạo ra mạng lưới lớp thứ hai lớn nhất của Ethereum Bitcoin.

Đầu tháng 5, MakerDAO, viên ngọc quý của tài chính phi tập trung (DeFi), đã thêm wBTC như một lựa chọn thế chấp, do đó bơm thêm thanh khoản đáng kể vào hệ sinh thái. Vào ngày 20 tháng 5, 4 triệu Dai đã được đúc bằng wBTC.

Sự xâm nhập của Bitcoin vào hệ sinh thái DeFi vượt xa wBTC – các ví dụ khác bao gồm sBTC (Synthetix) và tBTC (Keep Network). Tuy nhiên, sau đó, đã buộc phải đóng cửa chỉ hai ngày sau khi ra mắt do một lỗi nghiêm trọng, trở thành chủ đề chế giễu trong cộng đồng Bitcoin.

Spectrum của trustlessness

Vấn đề với các token Ethereum được BTC hỗ trợ như các token sBTC và wBTC là kiến trúc của chúng hiện đang tập trung, điều đó có nghĩa là bạn phải phụ thuộc vào máy chủ và phần mềm của người quản lý chịu trách nhiệm phát hành các token tổng hợp này.

Mặc dù wBTC trải qua các cuộc kiểm toán thường xuyên và thậm chí cho phép người dùng xác minh BTC được giữ trong kho dự trữ của mình (không giống như người giám sát truyền thống), nó vẫn thu hút một phần đáng kể những lời chỉ trích.

Có một số sự phản đối trong cộng đồng Maker khi nói đến các tài sản tập trung như USDC và wBTC dựa trên các thực thể duy nhất (Circle và BitGo, tương ứng).

“Nhà sản xuất chỉ cần thêm USDC làm tài sản thế chấp DAI

Tài sản thế chấp đáng tin cậy là một phần của đa tài sản thế chấp DAI, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên

Maker không còn tin tưởng nữa!

Không hẳn, nhưng nó ít tin tưởng hơn trước

Trustless tồn tại trên một spectrum

DAI di chuyển từ trên cùng bên phải về phía dưới bên trái”.

Ông Giáo

Theo U.Today

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT