Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Vốn hóa thực của Bitcoin đang đạt mức cao ‘kỷ lục’

Vốn hóa thực của Bitcoin đang đạt mức cao ‘kỷ lục’

lúc 14:00
SHARE

von-hoa-cua-bitcoin-dang-o-muc-cao-ky-luc

Các phương pháp định giá là một trong những khía cạnh bị hiểu lầm nhiều nhất trong thế giới tiền điện tử. Tài sản mã hóa là một loại tài sản mới, chưa được chứng minh, được giao dịch trên các sàn giao dịch mới, không được kiểm soát với khối lượng từ hàng ngàn đến hàng tỷ đô la Mỹ mỗi ngày. Do đó, các số liệu được sử dụng để đo lường giá trị của các loại tài sản khác không hoàn toàn đúng với tiền điện tử.

Ví dụ rõ ràng nhất là định nghĩa truyền thống về vốn hóa thị trường. Đối với chứng khoán, vốn hóa thị trường được định nghĩa là số lượng chứng khoán đang lưu hành * giá trị của mỗi chứng khoán trên sàn mà nó giao dịch. Và vì hầu hết tất cả các chứng khoán giao dịch trên một sàn duy nhất theo quy định với khối lượng lớn nên giá thị trường thường được coi là giá thực của chứng khoán.

Không thể dùng phương thức thông thường để đánh giá vốn hóa của tiền điện tử

Tiền điện tử không giống với chứng khoán. Đầu tiên, có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng ngàn sàn giao dịch cung cấp các loại tiền điện tử khác nhau. Một số chỉ cung cấp Bitcoin, một số chỉ cung cấp một vài hoặc hàng trăm cặp giao dịch cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Điều này gây khó khăn cho việc xác định vốn hóa thị trường vì các thị trường nơi có thể giao dịch tiền điện tử bị chia tách. Có thể giao dịch Bitcoin ở mọi nơi, nhưng đồng tiền thứ 100 trên CoinMarketCap không phải như vậy. Tại sao hai đồng tiền đó nên sử dụng cùng một số liệu để đánh giá vốn hóa thị trường?

Ngoài ra, mỗi đồng tiền có lịch phát hành khác nhau. Một số đồng tiền có đa số nguồn cung bị khóa. Những loại khác, chẳng hạn như Bitcoin, có ít hơn 20% tất cả nguồn cung có sẵn vẫn bị khóa. Điều gì xảy ra khi coin có tất cả nguồn cung phát hành bị khóa? Giá giảm mạnh. Do đó, sử dụng vốn hóa thị trường để đánh giá như chứng khoán đang thực hiện là một thước đo ‘kinh khủng’ đối với tiền điện tử.

Thay vào đó, vốn hóa được nhận dạng bằng cách lấy giá bán cuối cùng * số lượng token tham gia trong mỗi giao dịch. Như vậy, chúng ta sẽ có một số liệu công bằng hơn để đánh giá tất cả các loại tiền điện tử.

von-hoa-cua-bitcoin-dang-o-muc-cao-ky-luc

 Nguồn: CoinMetrics.io

Vốn hóa thực của Bitcoin

Khi kiểm tra số liệu này sâu hơn, chúng ta có thể thấy một kết quả thú vị. Bitcoin đang đạt mức cao nhất mọi thời đại về mức vốn hóa thực. Sau bong bóng 2017, mức vốn hóa của BTC dao động khoảng 90 tỷ đô la, nhưng nó đã nhanh chóng vượt qua mức đó trong vài ngày qua. Mức vốn hóa hiện đã đạt hơn 93 tỷ đô la và vẫn tiếp tục tăng.

Điều này có ý nghĩa gì với Bitcoin? Như vậy, các nhà đầu tư BTC phải chi nhiều hơn so với trước đây và giá mua trung bình mà hodler Bitcoin phải trả nằm ở khoảng 5,000 – 6,000 đô la cho mỗi coin. Giống như bối cảnh năm 2017, mặc dù giá tăng cao tới 20,000 đô la, nhưng thực tế là rất ít giao dịch xảy ra ở các mức đó. Hầu hết các nhà đầu tư hoặc hodl trong suốt bong bóng hoặc trade ở mức giá thấp hơn nhiều so với ATH.

Thùy Trang

Tạp Chí Bitcoin | Longhash

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT