Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Warren Buffett – “antifan” của Bitcoin nghĩ gì về tiền điện tử...

Warren Buffett – “antifan” của Bitcoin nghĩ gì về tiền điện tử không quan trọng, đây là lý do tại sao

lúc 08:00
Táng lên

Bitcoin-Warren-Buffet2

Đối với hầu hết mọi người trong cộng đồng tiền điện tử, Bitcoin (BTC) là một tài sản thay-đổi-cuộc-chơi với tiềm năng vô hạn. Nhưng đối với Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư được kính trọng nhất thế giới, thì Bitcoin lại là thứ có giá trị nội tại bằng 0, và được ví như “bả chuột” nhiều hơn so với cổ phiếu của các công ty yêu thích của Buffett: Coca-Cola, Dairy Queen, hay GEICO.

Kể từ khi Buffett và các đồng nghiệp của ông tại tập đoàn Berkshire Hathaway bắt đầu thảo luận về chủ đề tiền điện tử, các phương tiện truyền thông đã hướng sự chú ý đến nó, lặp đi lặp lại những tuyên bố của ông về ngành công nghiệp này. Nhưng chúng ta có nên quan tâm đến những tuyên bố đó không? Và quan trọng không kém, liệu có bất kỳ cơ hội nào khiến ông ấy thay đổi suy nghĩ về khả năng tồn tại của tài sản kỹ thuật số không?

Tinh thần đồng đội có làm nên sự thành công?

Trong tuần qua, cái tên Buffett đã xuất hiện rất nhiều trên Twitter, giống như một loại altcoin “hot” vậy. Justin Sun, doanh nhân đằng sau Tron và BitTorrent, gần đây đã được tiết lộ là người chiến thắng bí ẩn của cuộc đấu giá từ thiện để có được bữa ăn trưa cùng với tỷ phú Warren Buffett.

Theo báo cáo trước đó của Tạp chí Bitcoin, Sun tiết lộ rằng anh đã chi 4,67 triệu đô la cho cuộc đấu giá, xoay sở để trả giá cao hơn các doanh nhân hàng đầu trên thế giới để bảo đảm cho buổi gặp mặt này, sẽ diễn ra tại nhà hàng Smith và Wollensky Steakhouse ở New York. Trong một thông cáo báo chí, nhà sáng lập của Tron tuyên bố rằng anh, cùng với một số đồng nghiệp của mình, hy vọng sẽ thảo luận về những lời hứa hẹn của các công nghệ blockchain và thảo luận về tinh thần kinh doanh.

Với tin tức này, nhiều người nói rằng Sun nên mang đến một lớp học gồm các chuyên gia về tiền điện tử mà Buffett sẽ chắc chắn muốn nghe. Các chuyên gia đó, theo sự đề cử của mọi người, bao gồm:

CEO Binance Changpeng “CZ” Zhao; Anthony Pompliano của Morgan Creek Digital; diễn giả nổi tiếng Andreas Antonopoulos; nhà phân tích Murad Mahmudov; Abigail Johnson của Fidelity; và thậm chí là cả Satoshi Nakamoto.

https://twitter.com/APompliano/status/1135634695335682048?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1135634695335682048&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.newsbtc.com%2F2019%2F06%2F07%2Fdont-care-bitcoin-hater-buffett-crypto%2F

Những người theo chủ nghĩa lạc quan hy vọng rằng đội ngũ này – một “đội hình công phá tiềm năng” của tiền điện tử – sẽ có thể thuyết phục Buffett về giá trị của Bitcoin và các công nghệ liên quan. Họ xem bữa trưa sắp tới này là một cơ hội hoàn hảo để thuyết phục cường quốc Berkshire Hathaway rằng BTC có tương lai. Quan trọng hơn, họ dường như đang hy vọng rằng nhà đầu tư tỷ phú sẽ thay đổi suy nghĩ và ủng hộ hết mình, hướng đến giá trị của tiền điện tử cho đến hơi thở cuối cùng.

Nhưng đừng đặt quá nhiều hy vọng…

Nhà sáng lập của Xapo, Wences Casares, người nổi tiếng với tư cách là “Patient Zero” của Bitcoin bởi khả năng thuyết phục được Thung lũng Silicon và Phố Wall về tiềm năng của đồng tiền này, đã tham gia vào cuộc thảo luận. Phản hồi đoạn tweet trên của doanh nhân Pompliano, người gần đây đã tuyên bố rằng ông hy vọng BTC sẽ được định giá hơn 1 triệu đô la trong vòng một thập kỷ, nói rằng ông đã không thể thuyết phục được Buffett Muff… hai lần.

Như đã đề cập, CEO của Xapo được biết đến trong ngành vì đã thuyết phục những người hoài nghi Bitcoin để tìm giá trị trong tài sản và tiềm năng của nó. Vậy những người khác còn có cơ hội nào để thuyết phục được Buffett?

Buffett nghĩ gì về Bitcoin không quan trọng

Vấn đề là, suy nghĩ của Buffett về không gian này thực sự không quan trọng. Đúng là những lời châm biếm chống lại tiền điện tử của ông tạo ra những giật tít rất thu út, cũng như những bình luận tương tự từ “đồng phạm” của ông, Charlie Munger.

Như tôi đã giải thích trên Twitter vào tháng trước, Munger, người bạn “cùng chí hướng” với Buffett, đã nói với các phóng viên hồi đầu năm nay rằng ông rất xấu hổ khi đã không mua Google cho các nhà đầu tư của mình.

Bitcoin-Warren-Buffet

Đây là thứ mà Warren đã bỏ lỡ

Munger sau đó cũng nói như vậy về Amazon, nơi mà Berkshire Hathaway dã có cơ hội đầu tư khi cổ phiếu giảm giá đáng kinh ngạc. Và Buffett đã tự gọi mình là “một gã khờ khạo” vì không đầu tư vào công nghệ “hạng nặng” như vậy.

Quan điểm của tôi ở đây là mặc dù Bitcoin rõ ràng không phải là Google (cũng không nên như vậy), Munger và đội ngũ của ông đã bỏ lỡ một xu hướng công nghệ do thiếu kiến thức, sau đó hối hận vì đã bỏ lỡ mất nhiều năm.

Với Bitcoin và các công nghệ liên quan các chuyên gia cho là có tiềm năng tương tự, hoặc thậm chí là lớn hơn Internet, điều này sẽ khiến bạn nghĩ Buffett có thể sẽ lại bỏ lỡ một cơ hội lớn một lần nữa.

Một điều thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn, Buffett đã nhận xét rằng ông chỉ đầu tư vào những thứ nằm trong “phạm vi năng lực” của mình, và các nhà đầu tư không nên nghe theo những người như ông. Buffett được báo cáo là vẫn sở hữu một chiếc điện thoại gập, và được cho là vẫn phải vật lộn để mở một tin nhắn trong cuộc suy thoái tài chính năm 2008, tin nhắn đó đã có thể cứu được anh em nhà Lehman.

Vậy nên tôi sẽ đặt ra câu hỏi này – liệu Warren Buffett có thực sự biết mình đang nói gì khi ông gọi Bitcoin là một loại tài sản cho những kẻ bất tài mà hay bịp bợm không? Không, tôi không nghĩ là vậy đâu.

Diệu Anh

Tạp chí Bitcoin/Newsbtc

• Cập nhật tin tức tại Telegram


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT